Nga cảnh báo Ukraine không lợi dụng biểu tình làm 'nóng' Donbass

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/10 cho biết, Nga hi vọng chính quyền Ukraine sẽ không lợi dụng các cuộc biểu tình bên ngoài tòa Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) tại Kiev để khiến tình hình leo thang tại Donbass.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ukraine ở Kiev ngày 5/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trên nêu rõ, Moskva "theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình đang diễn ra tại khu thương mại ở Kiev, bên ngoài tòa Quốc hội". Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo "chính quyền Kiev chớ tìm cách sử dụng sự hỗn loạn chính trị để làm tình hình leo thang tại Donbass, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đối với việc hòa giải trong nội bộ Ukraine".

Bộ cũng nhận định: "Những sự kiện này cho thấy sự mệt mỏi chồng chất trong xã hội Ukraine do một loạt các cam kết nhằm vượt qua khủng hoảng kinh tế và xã hội, loại bỏ tham nhũng và nâng cao đời sống người dân của chính quyền Kiev không được thực hiện".

Hôm 17/10, những người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine yêu cầu bãi bỏ quyền miễn trừ của nghị sĩ, sửa đổi luật pháp và thành lập Tòa án chống tham nhũng. Cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực khi những người tham gia đã xảy ra xung đột với cảnh sát, khiến một cảnh sát và 3 người biểu tình bị thương.

TTXVN/Báo Tin Tức
Ukraine gia hạn luật về quy chế đặc biệt vùng Donbass
Ukraine gia hạn luật về quy chế đặc biệt vùng Donbass

Với 229 số phiếu ủng hộ, trong khi số phiếu cần thiết là 226, Quốc hội Ukraine ngày 6/10 đã thông qua quyết định gia hạn 1 năm đối với luật về quy chế đặc biệt vùng Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN