Ukraine thông qua dự luật gọi Nga là nước xâm lược

Ngày 6/10, Quốc hội Ukraine đã thông qua trong lần đọc thứ nhất dự luật của Tổng thống về tái hội nhập vùng Donbass, trong đó gọi Nga là nước xâm lược và cáo buộc Nga chiếm các doanh nghiệp nhà nước, cho lưu hành đồng ruble, cấp hộ chiếu và số xe ô tô tại vùng này của Ukraine.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Ukraine. Ảnh: EPA/TTXVN

Với 233 phiếu thuận so với 226 phiếu cần thiết, dự luật đã được thông qua, đáng chú ý là dự luật đã sửa đổi và loại bỏ mục về ý nghĩa ưu tiên của việc thực hiện thỏa thuận Minsk trong giải quyết xung đột tại vùng Donbass.

Dự luật nêu rõ, Nga không có quyền lãnh thổ nào đối với một số vùng thuộc 2 tỉnh Lugansk và Donetsk của Ukraine, đồng thời Ukraine không có trách nhiệm về việc vi phạm quyền con người tại các vùng bị tạm chiếm này. Dự luật cũng xem xét khả năng sử dụng quân đội Ukraine tại vùng này trong thời bình để triển khai các biện pháp đảm bảo chủ quyền đất nước.

Theo dự luật, chiến dịch chống khủng bố nay được tập trung vào bảo vệ Ukraine. Chức năng lãnh đạo trực tiếp quân đội tại vùng Donbass trước thuộc về Trung tâm chống khủng bố của Cơ quan An ninh nay được trao cho Bộ tham mưu tác chiến liên minh của Quân đội Ukraine.

Dự luật được thông qua trong khi các đại biểu của đảng Tự do và Mặt trận Nhân dân ẩu đả nhau ngay bên cạnh diễn đàn. Trước đó, ngày 5/10 việc thảo luận dự luật cũng diễn ra giữa các cuộc đụng độ của các đại biểu, khiến cảnh sát phải lập hàng rào bảo vệ xung quanh trụ sở Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đã buộc phải ngừng phiên thảo luận ngày 5/10.

Hai cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk tuyên bố dự luật đi ngược lại thỏa thuận Minsk. Còn người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố việc Ukraine định nghĩa Nga là nước xâm lược là trái với thực tiễn tại miền Đông-Nam Ukraine, nơi Nga không phải là một bên xung đột.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản