Tổng thống Trump tuyên bố thuế thép sẽ 'giải cứu' ngành công nghiệp Mỹ

Ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng mức thuế đánh vào các sản phẩm thép nhập khẩu đang bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ, đồng thời đưa ra dự đoán phần lớn nhà sản xuất thép trong nước sẽ phải đối mặt với cạnh tranh nội địa trong tương lai.

Trong 20 phút phỏng vấn với tờ Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Trump cho rằng một số người có thể phàn nàn giá thép "đắt hơn chút ít" trong ngắn hạn do tác động của thuế, song cuối cùng giá sẽ giảm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định, mức thuế 25% đối với thép sẽ giải cứu ngành công nghiệp vốn đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Tổng thống Trump cũng nhận định do tác động của các biện pháp thuế, cạnh tranh sẽ "mang tính nội bộ, giống như trước đây khi chúng ta thực sự có thép, và Tập đoàn thép U.S. Steel là công ty lớn nhất của chúng ta".

Trước đó, ngày 4/8 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã lên tiếng bảo vệ hành động áp thuế nhập khẩu gây tranh cãi nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc và nhiều nước khác, cho rằng các biện pháp này "đang mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với bất cứ dự báo nào trước đó".

Theo ông Trump, thuế nhập khẩu đã mang lại những tác động lớn theo hướng tích cực đối với ngành công nghiệp sản xuất thép của Mỹ khi tất cả nhà máy đang hoạt động trên khắp nước Mỹ, công nhân ngành thép đang làm việc trở lại, lượng tiền lớn đang chảy vào ngân khố.

Tổng thống Mỹ đưa ra những tuyên bố trên trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc liên quan vấn đề thuế nhập khẩu đang tiếp tục leo thang.

Ngày 1/8, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, từ 10% ban đầu lên 25%, do Bắc Kinh từ chối đáp ứng các yêu cầu của Washington và đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Đáp lại, ngày 3/8, Bắc Kinh cũng đe dọa áp thuế bổ sung lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời cảnh báo nước này có thể đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trong nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại, dự kiến, một phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu sẽ tới Mỹ để tiến hành đàm phán thương mại vào cuối tháng này.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, vòng đàm phán được tổ chức theo lời mời của Mỹ, và phái đoàn của Washington sẽ do Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass dẫn đầu. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ biện pháp thương mại đơn phương nào, song hoan nghênh đối thoại.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản