Trung Quốc khiếu nại thuế pin năng lượng Mặt Trời của Mỹ lên WTO

Bắc Kinh đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ tăng thuế đối với sản phẩm tấm pin Mặt Trời của Trung Quốc, qua đó càng làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại Punta Gorda, Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong đơn khiếu nại chính thức nộp lên WTO ở Geneva, Thụy Sỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết mức thuế 30% mà Washington công bố hồi tháng Một đối với sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời đã hỗ trợ không đúng cách cho các nhà sản xuất Mỹ và vi phạm những quy định của WTO.

Theo Bộ trên, mức thuế trên của Mỹ đã "làm tổn hại nghiêm trọng lợi ích thương mại của Trung Quốc” và cũng “ảnh hưởng đến tự nghiêm minh và quyền uy trong những quy định của WTO”.

Mức thuế nói trên cũng được áp dụng với các mặt hàng pin Mặt Trời nhập khẩu từ châu Âu, Canada, Mexico và Hàn Quốc, làm căng thẳng mối quan hệ giữa Mỹ với các nước đồng minh.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã biện hộ rằng thuế đối với pin năng lượng Mặt Trời là cần thiết để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước, khi giá hàng nhập khẩu thấp một cách không công bằng do được trợ cấp và nhận được các hình thức hỗ trợ không đúng cách khác.

Washington đưa ra quyết định trên theo một điều luật năm 1974 của Mỹ, thay vì theo quy định của WTO, từ đó làm dấy lên những phàn nàn rằng điều này sẽ làm suy yếu quyền uy của WTO. Đáp lại, các quan chức Mỹ cho rằng hành động như vậy là cần thiết vì WTO thiếu khả năng đối phó với những hành vi thương mại của Trung Quốc.
 

TTXVN/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản