Tổng thống Trump gửi thư cho Chủ tịch Triều Tiên đề nghị hợp tác chống COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó đề nghị hợp tác để đối phó với virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump gửi thư cho Chủ tịch Triều Tiên mời hợp tác chống COVID-19. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, trong bức thư, nhà lãnh đạo Mỹ đã có lời ca ngợi Triều Tiên xử lý tốt tình hình dịch bệnh trong nước. Ông Trump “ấn tượng trước những nỗ lực mà Chủ tịch Kim Jong-un thực hiện nhằm bảo vệ người dân Triều Tiên trước mối đe dọa nguy hiểm từ dịch bệnh”.

Theo KCNA, Tổng thống Trump đã “bày tỏ ý định phối hợp trong công tác chống dịch COVID-19”.

Bức thư là “ví dụ điển hình cho thấy mối quan hệ cá nhân bền vững và đặc biệt giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim”, KCNA dẫn lời bà Kim Yo-jong – em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên - đề cập tới bức thư. Bà Kim Yo-jong cũng bày tỏ “cảm ơn chân thành” tới ông Trump vì đã đặt niềm tin vào Chủ tịch Kim Jong-un.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố chưa ghi nhận bất kỳ ca mắc COVID-19 nào, đồng thời đã dỡ bỏ lệnh cách ly đối với tất cả người nước ngoài, trừ 3 người đang bị nghi ngờ có các triệu chứng mắc bệnh COVID-19.

Sự bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đã khiến mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng trở nên lạnh nhạt. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra hạn cuối năm 2019 cho Mỹ nhằm đổi lấy sự nhượng bộ trong các cuộc đàm phán, song năm 2019 trôi qua mà không đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo hai nước dường như vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân khá nồng ấm. Tháng 1/2020, Tổng thống Trump đã gửi thư chúc mừng sinh nhật Chủ tịch Kim Jong-un. 

KCNA đưa tin về bức thư của Tổng thống Trump một ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 quả đạn được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng ra vùng biển giữa Triều Tiên và Nhật Bản. Giới phân tích nhận định động thái quân sự mới nhất của Triều Tiên được cho là nhằm củng cố hình ảnh sức mạnh của nhà lãnh đạo Kimg Jong-un trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 và khó khăn kinh tế.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
 Hàn Quốc: Các vật thể trong vụ phóng mới nhất của Triều Tiên bay xa 410 km
Hàn Quốc: Các vật thể trong vụ phóng mới nhất của Triều Tiên bay xa 410 km

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) thông báo các vật thể trong vụ phóng sáng 21/3 của Triều Tiên đã bay xa 410 km và đạt độ cao tối đa là 50 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN