Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể đã sẵn sàng thử nghiệm một ICBM tiên tiến hơn

Ngày 12/3, Tướng Terrence O'Shaughnessy, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Bắc và Bộ tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ của Mỹ cho rằng hoạt động thử động cơ gần đây của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã sẵn sàng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tiên tiến hơn.

Chú thích ảnh
Cuộc diễn tập pháo binh tầm xa của đơn vị pháo binh Triều Tiên ngày 9/3/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong văn bản gửi Tiểu ban Quân vụ về Các lực lượng chiến lược của Hạ viện Mỹ trước cuộc điều trần về những ưu tiên đối với các chương trình phòng thủ và đánh chặn tên lửa trong tài khóa 2021, Tướng O'Shaughnessy nhấn mạnh Triều Tiên "đã cho thấy khả năng đe dọa nước Mỹ bằng các ICBM được trang bị đầu đạn hạt nhân".

Tướng O'Shaughnessy nhắc lại năm 2017 Triều Tiên đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H), cũng như 2 ICBM có khả năng bắn tới phần lớn khu vực Bắc Mỹ - kỳ tích mà chỉ 5 quốc gia thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đạt được trước đây. 

Cũng theo ông O'Shaughnessy, trong năm qua Triều Tiên đã thử nghiệm một số hệ thống tên lửa tầm ngắn mới và đã thể hiện nước này có những công nghệ tiến tiến có thể ứng dụng vào các hệ thống chiến lược.

Đề cập việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng 12 vừa qua tuyên bố nước này sẽ sớm cho ra mắt một vũ khí chiến lược mới, ông cO'Shaughnessy nhận định mặc dù Bình Nhưỡng không tuyên bố rõ về loại vũ khí mới này, nhưng hoạt động thử động cơ thời gian gần đây cho thấy nước này có thể đã sẵn sàng thử nghiệm một ICBM có năng lực cao hơn, có thể tăng khả năng đe dọa đối với Mỹ trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng hoặc một cuộc xung đột.

Văn Khoa (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản