Tổng thống Rouhani khẳng định âm mưu chống Iran của Mỹ đã thất bại

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/10 cho rằng, Mỹ đã thất bại trong việc thực hiện các âm mưu chống Tehran.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc báo ở thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani nêu rõ, những âm mưu gây tổn hại cho Iran của Mỹ, Israel và một số quốc gia trong khu vực đã thất bại. Theo ông Rouhani, kinh tế Iran vẫn trụ vững với mức lạm pháp được dự đoán tiếp tục giảm vào cuối tài khóa hiện nay (21/3/2020). Xuất khẩu của Iran trong năm cũng cải thiện so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, ông Rouhani cũng khẳng định tàu chở dầu Sabiti thuộc sở hữu nhà nước của Iran đã trúng ít nhất 2 quả tên lửa ở ngoài khơi bờ biển Saudi Arabia hôm 11/10, và Tehran đã có đoạn video ghi lại hình ảnh về sự cố này.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Iran cho biết vụ tấn công rõ ràng do một chính phủ thực hiện và hành động đó sẽ dẫn đến những hậu quả.

Ngày 11/10 vừa qua, vụ nổ tàu chở dầu của Công ty Dầu khí quốc gia Iran xảy ra khi tàu đang ở vị trí cách thành phố cảng Jeddah  của Saudi Arabia khoảng 60 hải lý (gần 100 km). Công ty Chở dầu quốc gia Iran xác nhận đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp tại khoang tàu Sabiti, "có khả năng là do bị tên lửa tấn công", gây hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ. Hãng thông tấn ISNA dẫn nhận định của giới chuyên gia không loại trừ khả năng đây là một "vụ tấn công khủng bố".

Iran đã khẳng định quyết tâm làm rõ vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Sabiti. Theo  ISNA, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Ali Shamkhani cho biết ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận về thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công mà ông cho là "tấn công bằng tên lửa" nhằm vào tàu Sabiti.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh lên cao sau một loạt vụ tấn công và bắt giữ các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, cũng như vụ các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí Aramco ở miền Đông Saudi Arabia bị tấn công.                             

Phương Hoa (TTXVN)
Nhóm chuyên gia hạt nhân của Anh tới Iran nâng cấp lò phản ứng Arak
Nhóm chuyên gia hạt nhân của Anh tới Iran nâng cấp lò phản ứng Arak

Đại sứ quán Anh tại Tehran cho biết một nhóm chuyên gia Anh đã tới Iran ngày 14/10  để bắt đầu công việc nâng cấp lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN