Saudi Arabia nêu điều kiện đàm phán giải quyết căng thẳng với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 13/10 đã lên tiếng kêu gọi Iran thay đổi hành vi và chính sách của quốc gia này đối với Riyadh để có thể mở đường cho các cuộc đàm phán giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, miền Đông Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các phóng viên, ông Jubeir cho biết hiện đã có nhiều quốc gia đề nghị làm trung gian đàm phán giữa Saudi Arabia và Iran. Tuy nhiên, điều đó thực sự phụ thuộc vào chính nước Cộng hòa Hồi giáo này, khi Tehran cần phải thay đổi hành vi và chính sách của mình nếu muốn tiến tới một thỏa thuận với Riyadh.

Quốc vụ khanh Jubeir cho biết thêm, Saudi Arabia đang cân nhắc những giải pháp khả thi để tăng cường an ninh cho các cơ sở dầu mỏ của nước này sau vụ tấn công hồi tháng trước nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Aramco. Trên cơ sở đó, Saudi Arabia đã triển khai các bước đi cần thiết và đánh giá tình hình nhằm tìm ra giải pháp an ninh phù hợp để tránh lặp lại những sự cố tương tự trong tương lai.

Nhà ngoại giao Saudi Arabia tái khẳng định, vụ tấn công hồi tháng trước không chỉ nhằm vào vương quốc này, mà còn toàn bộ thế giới và hậu quả có thể đã lớn hơn rất nhiều nếu tập đoàn Aramco không nhanh chóng phục hồi sản lượng bị gián đoạn.

Đánh giá về chuyến thăm Saudi Arabia sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Jubeir nhận định đây sẽ là chuyến thăm lịch sử và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều khía cạnh. Dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi về hợp tác kinh tế song phương, an ninh, chống khủng bố và các vấn đề khu vực quan trọng, trong đó có tình hình Syria, Yemen và khu vực Vịnh Persia.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Tehran, Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố Pakistan sẽ nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa Iran và Saudi Arabia. Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng chìa khóa để giải quyết căng thẳng trong khu vực sẽ phụ thuộc vào việc chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen và giúp đỡ người dân nước này vượt qua cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay.

Việt Khoa (TTXVN)
Saudi Arabia khẳng định không đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu Iran
Saudi Arabia khẳng định không đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu Iran

Ngày 13/10, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại giao của Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố Riyadh không đứng sau vụ không kích nhằm vào tàu chở dầu của Iran tại Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN