Nhóm chuyên gia hạt nhân của Anh tới Iran nâng cấp lò phản ứng Arak

Đại sứ quán Anh tại Tehran cho biết một nhóm chuyên gia Anh đã tới Iran ngày 14/10  để bắt đầu công việc nâng cấp lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak.

Chú thích ảnh
Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak. Ảnh: AP

Tuyên bố của Đại sứ quán Anh nêu rõ: "Một nhóm chuyên gia hạt nhân Anh do Trưởng Cố vấn khoa học, Giáo sư Robin Grimes dẫn đầu, đã đến Tehran để tiến hành các giai đoạn tiếp theo của tiến trình hiện đại hóa lò phản ứng Arak, cùng với một nhóm chuyên gia Trung Quốc".

Theo tuyên bố, các chuyên gia sẽ có cuộc gặp với đại diện của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) để thảo luận cách thức cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ về mặt kỹ thuật đối với việc xây dựng lò phản ứng Arak. Các chuyên gia Anh sẽ lưu lại Iran 3 ngày.

Theo Đại sứ quán Anh, chuyến đi của nhóm chuyên gia Anh tới Iran lần này là một phần trong cam kết của London nhằm đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 mang lại lợi ích cho cả Iran và cộng đồng quốc tế. Đó cũng là lý do Anh duy trì nghĩa vụ hợp tác với Iran để hiện đại hóa lò phản ứng Arak, giúp Tehran phát triển chương trình hạt nhân dân sự hiện đại. Đại sứ quán Anh cho biết phần việc của Anh với Iran trong dự án Arak đã đạt được tiến bộ quan trọng trong năm qua. 

Khả năng làm giàu urani của Iran và hoạt động của lò phản ứng hạt nhân nước nặng đều nằm trong khuôn khổ kiểm soát của JCPOA vì phương Tây lo ngại Iran có thể tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. Lò phản ứng nước nặng Arak bị xem là một nguy cơ vì nó cho phép Iran sản xuất plutoni sử dụng chế tạo vũ khí hạt nhân. Iran đã phá hủy và đổ bê tông vào các đường ống, còn gọi là phần lõi của lò phản ứng Arak, như một phần của thỏa thuận JCPOA để đổi lấy việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Các cường quốc cam kết giúp Iran phát triển năng lượng hạt nhân dân sự, trong khi Tehran cam kết xây dựng lại lò phản ứng nước nặng tại Arak để tiến hành các nghiên cứu hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang kể từ ngày 8/5/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trên và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đúng một năm sau đó, ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo Tehran khôi phục hoạt động làm giàu urani và tạm ngừng hiện đại hóa lò phản ứng nước nặng tại Arak nếu các nước tham gia thỏa thuận không thực hiện các cam kết đảm bảo lợi ích của Iran.

Phan An (TTXVN)
Iran khẳng định không theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân
Iran khẳng định không theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân

Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei ngày 9/10 tuyên bố bất chấp việc sở hữu công nghệ hạt nhân, Tehran chưa bao giờ theo đuổi việc phát triển hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân - điều mà tôn giáo của nước này nghiêm cấm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN