Iran khẳng định không theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân

Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei ngày 9/10 tuyên bố bất chấp việc sở hữu công nghệ hạt nhân, Tehran chưa bao giờ theo đuổi việc phát triển hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân - điều mà tôn giáo của nước này nghiêm cấm.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở làm giàu urani ở Isfahan, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Ali Khamenei nêu rõ: "Việc phát triển và dự trữ bom hạt nhân là sai trái và việc sử dụng vũ khí hạt nhân là bị cấm trong tôn giáo... Mặc dù chúng tôi sở hữu công nghệ hạt nhân, song Iran đã kiên quyết tránh điều đó". Iran đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc về việc tìm cách phát triển bom hạt nhân.

Trước đó, ngày 8/10, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi thông báo Iran sẽ ra mắt chuỗi lò phản ứng hạt nhân IR6 trong tương lai gần, một bước đi mới theo hướng giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 giữa nhóm P5+1 với Tehran.

Đây được xem là phản ứng tiếp theo của Tehran sau việc Mỹ rút khỏi JCPOA năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt chống Iran, cũng như đáp lại việc châu Âu chưa ra tay bảo vệ các lợi ích của Iran trong thỏa thuận này.

Phương Hoa (TTXVN)
Giải pháp ‘thực tiễn’ đầu tiên của EU để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran
Giải pháp ‘thực tiễn’ đầu tiên của EU để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Trong bối cảnh các bên đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là đã đề nghị mức tín dụng khoảng 15 tỷ USD cho Iran như một giải pháp bồi thường cho quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN