Iran giảm sản lượng plutoni của lò phản ứng Arak

Iran ngày 27/8 tuyên bố đã bắt đầu điều chỉnh thiết kế của lò phản ứng nước nặng Arak nhằm hạn chế sản lượng plutoni, vốn là căn nguyên của các mối quan ngại của Phương Tây liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi nói: "Việc thay đổi lõi của lò phản ứng Arak đang được các chuyên gia của chúng tôi tiến hành nhằm giảm bớt sự lo ngại của một số nước... Các quan chức Bộ Ngoại giao Iran đã được thông báo về các chi tiết kỹ thuật liên quan tới những thay đổi này".

Theo giới chức Iran, thiết kế của lò phản ứng này sẽ được điều chỉnh để sản xuất 1 kg plutoni mỗi năm thay vì 8 kg như kế hoạch ban đầu. Về lý thuyết, lò phản ứng Arak, công suất 40 MW, có khả năng cung cấp plutoni cấp độ vũ khí.


TN (Theo AFP)
IAEA: Iran bắt đầu minh bạch hóa chương trình hạt nhân
IAEA: Iran bắt đầu minh bạch hóa chương trình hạt nhân

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano ngày 18/8 cho biết Iran đã bắt đầu thực hiện các bước nhằm làm minh bạch chương trình hạt nhân của nước này trước thời hạn chót vào ngày 25/8 tới như đã thống nhất với IAEA.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN