Tổng thống Putin coi Mỹ là mối đe dọa an ninh quốc gia mới

Một báo cáo đánh giá mới công bố của Nga đã lần đầu tiên coi Mỹ là một trong những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này, dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Moskva với Phương Tây đã xấu đi trong những năm gần đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trong ảnh) ngày 31/12/2015 đã ký sắc lệnh phê chuẩn Chiến lược An ninh quốc gia sửa đổi của LB Nga. Ảnh: AFP/Reuters

Báo cáo có tên "Về Chiến lược An ninh Quốc gia của Liên bang Nga" được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào ngày cuối cùng của năm 2015, thay thế cho phiên bản năm 2009 được thông qua bởi Tổng thống lúc đó là ông Dmitry Medvedev, hiện là Thủ tướng Nga, vốn không đề cập đến Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Báo cáo cho biết, Nga đã cố gắng nâng cao vai trò của mình trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, các cuộc xung đột quốc tế và điều này đã gây ra phản ứng của Phương Tây.

Theo báo cáo, việc Nga gia tăng sức mạnh diễn ra trong bối cảnh có những mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia, vốn mang bản chất phức tạp và có liên quan với nhau. Báo cáo nêu rõ việc Moskva thi hành chính sách độc lập tự chủ, cả trong vấn đề quốc tế và trong nước, đã gây phản ứng từ phía Mỹ và đồng minh, vốn đang tìm cách duy trì sự thống trị toàn cầu, qua đó dẫn đến việc gia tăng áp lực về "chính trị, kinh tế, quân sự và thông tin" với Nga.

Cũng theo báo cáo, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã hỗ trợ "cuộc đảo chính vi hiến ở Ukraine", dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraine và làm bùng nổ xung đột quân sự ở quốc gia Đông Âu này. Báo cáo nêu rõ việc mở rộng NATO là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga, đồng thời tố cáo Mỹ đã mở rộng mạng lưới các phòng thí nghiệm sinh học phục vụ mục đích quân sự ở các nước láng giềng của Nga.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản