Đội ngũ thân cận giúp Tổng thống Putin điều hành nước Nga

Khi lần đầu tiên bước chân vào điện Kremlin, trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi ai là những người đồng nghiệp đáng tin cậy nhất, Tổng thống Nga Putin đã liệt kê 5 nhân vật: Nikolai Patrushev, Sergei Ivanov, Dmitry Medvedev, Alexei Kudrin và Igor Sechin.

Từ trên xuống, trái qua phải (theo chiều kim đồng hồ): ông Nikolai Patrushev, ông Dmitry Medvedev, ông Sergei Ivanov, ông Alexei Krudin và ông Igor Sechin.

15 năm sau, những người đàn ông này vẫn nằm trong nhóm cốt lõi của Tổng thống Nga và nắm giữ những vị trí chiến lược quan trọng của chính phủ cũng như những ngành kinh tế lớn. Ông Patrushev là giám đốc của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) kể từ năm 1999 đến khi được bổ nhiệm chức Thư ký Hội đồng An ninh Nga năm 2008.

Ông Ivanov từng giữ vai trò Bộ trưởng Quốc phòng và Phó Thủ tướng. Kể từ năm 2011, ông là Chánh Văn phòng Tổng thống Nga. Ông Medvedev là Tổng thống Nga từ năm 2008-2012 và giờ đây là Thủ tướng Nga. Ông Kudrin giữ chức Bộ trưởng Tài chính đến năm 2011, dù hiện nay không còn nắm giữ một vị trí chính thức nào song vẫn là cố vấn cho Tổng thống về các vấn đề kinh tế và tài chính. Ông Sechin đã nắm giữ những vị trí cấp cao trong văn phòng tổng thống và chính phủ, hiện là người đứng đầu tập đoàn dầu khí quốc gia Rosneft.

Nhóm các quan chức này chỉ ra 2 điểm quan trọng về những người lãnh đạo nước Nga: Thứ nhất, tính liên tục trong đội ngũ nhân sự thân cận với Tổng thống Putin. Sự thay đổi hiếm khi diễn ra và rất ít người bị loại khỏi nhóm cốt lõi này. Thứ hai, tinh hoa của đội ngũ lãnh đạo này chính là những người hoặc từng cùng hoạt động với ông Putin ở Ủy ban An ninh Quốc gia Xô viết (KGB), hoặc trong thập niên 1990 ở St Peterburg hoặc cả hai.

Ngoài ra, trong nhóm cốt lõi này còn có những người được Tổng thống Vladimir Putin tin tưởng giao trọng trách triển khai những dự án hạ tầng quan trọng như ông Arkady Rotenberg, một trong những người chịu trách nhiệm cho dự án Olympic mùa đông Sochi.

Nhiều người trong nhóm này vốn dĩ đã nắm giữ những vị trí cao trước khi ông Putin lên nắm quyền. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, cựu Bộ trưởng Các tình huống Khẩn cấp, từng là một nhân vật chính trị trong nửa sau thập niên 1990 và là lãnh đạo của đảng Nước Nga Thống nhất từ năm 2001-2005. Những quan chức này cùng tụ họp trong hội đồng an ninh, một trong những tổ chức quan trọng nhất điều phối quá trình đưa ra các quyết định cấp cao và về tài nguyên của đất nước.

Cùng lúc đó, hệ thống chính quyền Nga còn có những người nắm những vai trò quan trọng giúp phát triển và triển khai các dự án. Một trong những nhân vật như vậy là ông Yuri Trutnev. Ông Trutnev được bầu làm thống đốc vùng Perm năm 2000, và sau đó được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường năm 2004. Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng và đại sứ của Tổng thống ở Vùng Liên bang Viễn đông của Nga.

Ngoài ra còn có ông Vyacheslav Volodin đóng vai trò cố vấn cho Tổng thống Putin về điều hành chính trị Nga từ năm 2011. Ông Volodin nổi lên từ hoạt động chính trị địa phương trước khi được đề bạt các vị trí trong chính phủ. Ông thành lập Mặt trận Nhân dân toàn Nga (All-Russia People’s Front) năm 2011, phong trào có những đóng góp quan trọng cho việc thiết lập công thức, cách thức triển khai và giám sát các chính sách của lãnh đạo. Ông Volodin sau đó được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng thứ nhất điện Kremlin, chịu trách nhiệm giám sát hoạt động “tái khởi động” chính trị trong nước Nga từ năm 2012.

Ngoài xu hướng liên tục, hàng ngũ các nhà lãnh đạo Nga còn có xu hướng mở rộng do nhu cầu tìm những nhà quản lý có năng lực để triển khai các chính sách. Một trong những ngôi sao đang nổi lên, ngày càng đóng những vai trò quan trọng là ông Alexander Galushka 39 tuổi, thành viên của Mặt trận Nhân dân toàn Nga và các hội đồng cố vấn của Tổng tống và Thủ tướng. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng vùng Viễn Đông vào năm 2013.

Tất cả những nhân vật này đều có ưu điểm nổi bật là làm việc chăm chỉ, trung thành và có hiệu quả trong việc hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn, dù là trong lĩnh vực kinh doanh, chính quyền và chính trị.

Anh Tiếu (Theo BBC)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản