Tổng thống Nga phê chuẩn Chiến lược An ninh quốc gia mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/12 đã ký sắc lệnh phê chuẩn Chiến lược an ninh quốc gia mới của LB Nga, theo đó Nga cần phải tăng cường vị thế là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong một cuộc họp ở Sochi, Nga ngày 7/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn kiện viết rằng Nga "đã chứng tỏ khả năng đảm bảo chủ quyền, độc lập, toàn vẹn quốc gia và lãnh thổ, bảo vệ quyền của đồng bào ở nước ngoài", tăng cường vai trò của mình trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế lớn, giải quyết các cuộc xung đột quân sự, đảm bảo pháp quy của luật pháp quốc tế trong quan hệ giữa các nước.

Một trong những ưu tiên của Nga trong dài hạn là "củng cố vị thế của mình như một trong những cường quốc hàng đầu thế giới".

Văn kiện cũng khẳng định "kinh tế Nga đã thể hiện khả năng duy trì và củng cố khả năng của mình trong điều kiện bất ổn của kinh tế thế giới và các biện pháp trừng phạt do một số quốc gia chống Nga áp đặt", đồng thời nêu lên những mối đe dọa chính đối với an ninh Nga như khả năng cạnh tranh thấp và nền kinh tế phụ thuộc vào khoáng sản thô, cảm hứng "cách mạng màu", làn sóng lật đổ các chế độ chính trị hợp pháp đang ngày càng phổ biến.

Văn kiện nêu ra chiến lược bao gồm củng cố hệ thống tài chính, ổn định tỷ giá đồng ruble, giảm lãi suất ngân hàng để tăng cường an ninh quốc gia, ngăn chặn xung đột quân sự bằng cách duy trì khả năng răn đe hạt nhân.

Chiến lược cũng cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội sâu sắc đã biến Ukraine trở thành lò lửa bất ổn lâu dài trực tiếp trên biên giới Nga.

Văn kiện nêu bật: "Quan điểm của phương Tây chống lại tiến trình hội nhập và tạo ra lò lửa căng thẳng trong khu vực Á-Âu, tác động tiêu cực đến việc thực hiện các lợi ích quốc gia của Nga. Việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hậu thuẫn cuộc đảo chính vi hiến đã dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraine và làm dấy lên xung đột vũ trang".

Nga trang bị "radar tương lai" cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5

Trong một diễn biến khác, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga PAK FA (T-50) có thể được trang bị các radar tiên tiến nhất, sử dụng ăng ten mảng pha quét điện tử chủ động băng sóng.

Thông tin trên được Phó tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện tử của Nga Vladimir Mikheev tiết lộ. Theo ông Mikheev, sắp tới tập đoàn sẽ đưa ra danh sách đầy đủ các phương tiện không quân có thể được trang bị công nghệ mảng pha quét điện tử chủ động giai đoạn và PAK FA cũng sẽ có mặt trong vào danh sách này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản