Tổng thống Pháp khẳng định tình đoàn kết 'không thể bàn cãi' với Hy Lạp và CH Cyprus

Theo hãng tin Pháp AFP, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/10 cảnh báo rằng tình đoàn kết của Liên minh châu Âu (EU) đối với các nước thành viên Hy Lạp và CH Cyprus trong tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ phải là vấn đề "không thể bàn cãi".

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo tại Paris ngày 27/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên đường đến tham dự hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU về các vấn đề đối ngoại, đặc biệt là quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và tình hình ở khu vực Đông Địa Trung Hải, ông Macron khẳng định: "Tình đoàn kết này là không thể bàn cãi. Khi một thành viên EU bị tấn công, đe dọa, khi vùng lãnh hải của họ không được tôn trọng, các nước EU có nghĩa vụ chứng tỏ tình đoàn kết, và chúng ta sẽ tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Hy Lạp và Cyprus". Tuy nhiên, Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng EU "cũng cần phải tìm cách để tái cam kết đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ".

Các nước EU đang tìm cách hóa giải một tranh chấp về biên giới trên biển và các mỏ năng lượng ở Đông Địa Trung Hải, nhưng Hy Lạp và đặc biệt là Cyprus đang hối thúc một phản ứng mạnh mẽ, cứng rắn của EU đối với Ankara. 

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo của EU nhóm họp trong hai ngày 1-2/10 tại Brussels (Bỉ).

Bích Liên (TTXVN)
Tổng thống Cyprus tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Cyprus tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống CH Cyprus Nicos Anastasiades ngày 16/9 tuyên bố, quốc đảo Địa Trung Hải này sẵn sàng tham gia đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết những bất đồng, song không phải dưới sự đe dọa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN