Các nước châu Âu hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại với Hy Lạp và CH Cyprus

Ngày 10/9, lãnh đạo 7 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nằm ven Địa Trung Hải hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Hy Lạp và CH Cyprus thông qua đối thoại, đồng thời cảnh báo EU có thể bổ sung "các biện pháp hạn chế" đối với Ankara.

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò "Oruc Reis" (giữa) của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tới Địa Trung Hải để thăm dò dầu khí ở khu vực này, ngày 10/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, lãnh đạo các nước Pháp, Italy, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Cyprus bày tỏ "lấy làm tiếc" việc Thổ Nhĩ Kỳ không đáp lại những kêu gọi liên tiếp của EU hối thúc nước này chấm dứt các "hoạt động đơn phương" ở Đông Địa Trung Hải và Biển Aegean. Tuyên bố nêu rõ các nước này "khẳng định sự ủng hộ và đoàn kết với CH Cyprus và Hy Lạp" trong vấn đề này và "kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật biển quốc tế và khuyến khích tất cả các bên giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán". Tuyên bố cảnh báo "nếu Thổ Nhĩ Kỳ không đối thoại và không chấm dứt các hoạt động đơn phương, EU sẵn sàng bổ sung các biện pháp hạn chế và vấn đề này có thể được thảo luận tại Hội đồng châu Âu vào ngày 24-25/9 tới".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chủ trì cuộc họp trên nhằm tìm kiếm lập trường thống nhất về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU trong tháng này. Cuộc họp được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Porticcio bên ngoài thủ phủ Ajaccio của đảo Corsica. Phát biểu trước cuộc họp, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO - không còn là đối tác ở phía Đông Địa Trung hải. Tuy nhiên, sau cuộc họp với lãnh đạo 6 nước trên, ông Macron dường như dịu giọng hơn, nói rằng các nhà lãnh đạo muốn quay lại đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ "với sự thiện chí".

Mối quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng liên quan một số vấn đề, trong đó có việc Ankara triển khai thăm dò dầu khí ở Đông Địa Trung Hải, nơi hai quốc gia thành viên khác của EU là Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp cũng nhận chủ quyền. Trong phát biểu ngày 10/9, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis cho rằng EU cần áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian nếu Ankara không rút các tàu quân sự và tàu thăm dò khí đốt của nước này khỏi vùng biển ngoài khơi Cộng hòa Cyprus.

Phương Oanh (TTXVN)
Nga đề nghị làm trung gian đàm phán giữa CH Cyprus và Thổ Nhĩ Kỳ
Nga đề nghị làm trung gian đàm phán giữa CH Cyprus và Thổ Nhĩ Kỳ

Nga sẵn sàng giúp làm trung gian trong bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa CH Cyprus với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan đến thăm dò khí đốt tại Địa Trung Hải, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định như vậy trong cuộc hội kiến ngày 8/9 với Tổng thống CH Cyprus Nicos Anastasiades tại thủ đô Nicosia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN