Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí kéo dài suốt 33 năm đối với CH Cyprus

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/9 cho biết nước này sẽ dỡ bỏ một lệnh cấm vận vũ khí kéo dài suốt 33 năm qua đối với CH Cyprus và thúc đẩy hợp tác an ninh với nước này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “CH Cyprus là một đối tác chủ chốt tại khu vực Đông Địa Trung Hải. Chúng tôi sẽ miễn trừ các hạn chế về việc bán khí tài và dịch vụ quốc phòng không gây chết người cho CH Cyprus trong tài khóa tới”.

Quyết định nói trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Đông Địa Trung Hải giữa các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp về những tuyên bố về nguồn hydrocarbon tiềm năng tại khu vực này, nảy sinh từ bất đồng của hai nước về phạm vi thềm lục địa.

Về phần mình, Tổng thống CH Cyprus Nicos Anastasiades đã hoan nghênh động thái này của Mỹ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết định của Mỹ “không đếm xỉa đến “sự công bằng và cân bằng” tại hòn đảo này và rằng Ankara hy vọng Mỹ sẽ “xem xét lại” quyết định. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: “Nói cách khác, với tư cách là một nước bảo trợ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả cần thiết phù hợp với trách nhiệm lịch sử và pháp lý của mình nhằm đảm bảo an ninh cho người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ”.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Mỹ tiếp tục tìm cách gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran
Mỹ tiếp tục tìm cách gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

Ngày 11/8, Mỹ đã lưu hành một bản nghị quyết sửa đổi, trong đó sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, nhằm tìm cách giành thêm sự ủng hộ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đều đang phản đối dự thảo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN