Nga đề nghị làm trung gian đàm phán giữa CH Cyprus và Thổ Nhĩ Kỳ

Nga sẵn sàng giúp làm trung gian trong bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa CH Cyprus với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan đến thăm dò khí đốt tại Địa Trung Hải, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định như vậy trong cuộc hội kiến ngày 8/9 với Tổng thống CH Cyprus Nicos Anastasiades tại thủ đô Nicosia. 

Chú thích ảnh
Các tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống tàu thăm dò Oruc Reis (giữa) ở ngoài khơi thành phố Antalya, trên Địa Trung Hải ngày 10/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Về quan hệ của CH Cyprus với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy đối thoại, dựa trên lợi ích chung và tìm kiếm giải pháp công bằng và dựa trên luật pháp quốc tế".

Căng thẳng kéo dài nhiều thập kỷ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và CH Cyprus, quốc gia do cộng đồng người gốc Hy Lạp lãnh đạo và được chính quyền Athens ủng hộ, tiếp tục leo thang gần đây liên quan đến những cuộc tranh cãi về quyền khai thác khí đốt ở một khu vực ở phía Đông Địa Trung Hải. 

Lâu nay, hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt chính là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc phát hiện trữ lượng khí đốt khổng lồ ở khu vực Đông Địa Trung Hải trong những năm gần đây khiến cuộc tranh giành nguồn tài nguyên không chỉ giữa hai nước này mà còn cả mở rộng ra các nước CH Cyprus, Ai Cập và Israel.

Đảo Cyprus bị chia cắt từ năm 1974. CH Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý và được quốc tế công nhận. Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus do cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ cai quản hiện vẫn chưa được quốc tế công nhận.

Thúc Anh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo hậu quả nếu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với Cyprus
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo hậu quả nếu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với Cyprus

Ngày 17/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo việc việc Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí trong nhiều thập kỷ qua đối với Cyprus sẽ là một "bước leo thang nguy hiểm".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN