Tổng thống Peru đề nghị cắt ngắn nhiệm kì của mình

Ngày 28/7, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã đề nghị cắt ngắn nhiệm kì của mình để tiến hành bầu cử quốc trước thời hạn, nhằm chấm dứt cái mà ông gọi là một "cuộc khủng hoảng thể chế" ở quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Peru Martin Vizcarra. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Vizcarra đã đề xuất sẽ kết thúc nhiệm kì vào đầu năm sau, sớm hơn 1 năm so với thời hạn nhiệm kì hiện nay dự kiến kết thúc vào cuối năm 2021.

Tổng thống Vizcarra khẳng định đề xuất của ông cần phải được Quốc hội, hiện do phe đối lập kiểm soát, thông qua và được phê chuẩn trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Peru đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hồi tháng 6 vừa qua, sau khi Tổng thống Vizcarra yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu này như một phần trong nỗ lực thúc đẩy cơ quan lập pháp thông qua một gói kiến nghị cải cách, trong đó các biện pháp chống tham nhũng mạnh tay và hạn chế quyền miễn trừ truy tố đối với các nghị sĩ.

Tổng thống Vizcarra mới chỉ lên nắm quyền cách đây hơn 1 năm tại Peru, sau khi người tiền nhiệm của ông đã phải từ chức do bị cáo buộc dính líu đến vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Việt Hải (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản