Tổng thống Peru đe dọa giải tán Quốc hội

Ngày 29/5, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đe dọa giải tán Quốc hội nếu các đề xuất chống tham nhũng của ông không được thông qua.

Chú thích ảnh
Tổng thống Peru Martin Vizcarra. AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình, ông Vizcarra đã dẫn một điều khoản hiến pháp cho phép ông yêu cầu tổ chức bầu cử Quốc hội mới nếu các đề xuất cải cách không được thông qua.

Ông Vizcarra nhấn mạnh cuộc chiến chống tham nhũng là trọng tâm làm việc của chính quyền đương nhiệm đồng thời cáo buộc các nghị sĩ cản trở nỗ lực của chính phủ. Trong bài phát biểu kéo dài 10 phút, ông khẳng định chính phủ sẽ đấu tranh tới cùng để đạt được mục tiêu đề ra vì đó là điều mà người dân Peru xứng đáng được nhận.

Động thái trên lập tức tạo ra một làn sóng phản đối từ đồng minh của các nghị sĩ đối lập và có thể sẽ kéo theo các cuộc tranh luận về tính hợp pháp của hành động này cũng như cản trở những nỗ lực của chính phủ nhằm hòa giải mâu thuẫn trong hoạt động khai khoáng và dầu mỏ cũng như việc thông qua gói cải cách lao động.

Nghị sĩ đối lập Luz Salgado cho biết Quốc hội sẽ xem xét yêu cầu tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm với các biện pháp cải cách của Tổng thống sau khi hoàn tất những chuyến thăm các khu vực cử tri đã được lên kế hoạch trong tuần này.

Ông Vizcarra tin tưởng hầu hết người dân Peru ủng hộ ông cũng như những đề xuất của ông sau hàng loạt những vụ bê bối ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của các chính đảng lớn và nhiều tổ chức trong những năm gần đây. Kết quả khảo sát mới được nhật báo La Republica công bố gần đây cũng cho thấy khoảng 55% người dân Peru ủng hộ phương án đưa các đề xuất ra bỏ phiếu tín nhiệm.

Trước khi ông Vizcarra phát biểu trên truyền hình, Thẩm phán Tòa án Tối cao Peru Ernesto Blume  cảnh báo việc tiến hành một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chỉ nên được thực hiện khi mọi nỗ lực đối thoại đều thất bại. Nếu Quốc hội Peru bỏ phiếu bất tín nhiệm với các đề xuất của Tổng thống và ông Vizcarra cuối cùng quyết định giải tán Quốc hội thì các cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức sớm nhất là trong năm nay.

Ông Vizcarra từng đảm nhận vị trí Phó Tổng thống Peru trước khi lên thay thế ông Pedro Pablo Kuczynski làm Tổng thống cách đây hơn một năm. Ông Kuczynski đã phải từ chức vì bê bối tham nhũng rúng động khu vực Mỹ Latinh xoay quanh Tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil).

Các đề xuất của ông Vizcarra bao gồm những biện pháp nhằm thanh lọc hoạt động tài trợ cho các chiến dịch tranh cử, củng cố các đảng phái chính trị và chấm dứt quyền miễn trừ truy tố với các nghị sĩ. Tuy nhiên, gói cải cách chính trị của ông vẫn chưa được thông qua trong khi các đề xuất khác bị phe đối lập gác lại hoặc bỏ phiếu phản đối.

Lê Ánh (TTXVN)
Cựu Tổng thống Peru O.Humala bị khởi tố liên quan vụ bê bối Odebrecht 
Cựu Tổng thống Peru O.Humala bị khởi tố liên quan vụ bê bối Odebrecht 

Ngày 7/5, Viện Kiểm sát Peru đã khởi tố cựu Tổng thống Ollanta Humala vì tội danh tham nhũng, trong vụ bê bối của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, với mức án đề nghị là 20 năm tù.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN