Tổng thống Palestine kêu gọi Hamas đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas chấp nhận đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, nhằm tránh xảy ra thêm thảm họa đối với người dân ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 12/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin chính thức WAFA của Chính quyền Palestine (PA), hiện đang quản lý Bờ Tây, dẫn lời ông Abbas nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi phong trào Hamas nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận trao đổi tù nhân, để tránh cho người dân Palestine khỏi thảm họa nữa với các hậu quả nghiêm trọng, không khác gì sự kiện Nakba 1948". Nakba trong tiếng Arab nghĩa là “thảm họa”, nhằm chỉ cuộc khủng hoảng nhân đạo trong đó khoảng 760.000 người Palestine đã phải đi trốn chạy chiến tranh.

Lời kêu gọi của nhà lãnh đạo PA được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán thỏa thuận ngừng bắn do Qatar làm trung gian không đạt bước tiến đáng kể nào và dư luận thế giới đang phản đối mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Israel tấn công vào Rafah ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel tuần tra tại khu vực biên giới với Dải Gaza. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cùng ngày 14/2, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo chiến dịch tấn công của Israel tại thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, có thể gây ra “thảm họa không thể đo đếm” và đẩy hệ thống y tế của dải đất này gần hơn nữa tới tình trạng sụp đổ. Đại diện WHO tại các vùng lãnh thổ Dải Gaza và Bờ Tây, ông Richard Peeperkorn, cho rằng các hoạt động quân sự ở khu vực có mật độ dân số dày đặc này chắc chắn sẽ dẫn tới thảm họa không thể đo lường… và sẽ đẩy thảm kịch nhân đạo đi xa hơn nữa ngoài sức tưởng tượng. Ông Peeperkorn cho biết thêm hiện các hoạt động cứu trợ y tế của tổ chức này bị cản trở do chỉ có 40% yêu cầu vận chuyển trang thiết bị y tế vào Gaza được phía Israel chấp nhận.

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người dân ở Gaza chạy trốn chiến tranh đã tìm đến Rafah, thành phố phía Nam giáp với Ai Cập, được cho là tương đối an toàn. Mới đây, quân đội Israel đã ra thông báo sơ tán tới người dân tại đây để chuẩn bị cho chiến dịch quân sự mới và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế.

Vũ Hội (TTXVN)
Xung đột ở Trung Đông 'hâm nóng' giá dầu thế giới
Xung đột ở Trung Đông 'hâm nóng' giá dầu thế giới

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 13/2, do căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang ở Trung Đông và Đông Âu. Tuy nhiên, đà tăng này bị hạn chế phần nào do các nhà đầu tư hạ thấp kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN