Xung đột Hamas-Israel: UNRWA kêu gọi Israel hợp tác với ủy ban điều tra độc lập

Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ngày 13/2 cho rằng sự hợp tác của Chính phủ Israel có “tầm quan trọng tối đa” trong quá trình đánh giá của ủy ban độc lập đối với cơ quan này.

Chú thích ảnh
Một em nhỏ tại khu trại tạm cho người tị nạn Palestine ở thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 10/2/2024. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ dẫn phát biểu của người đứng đầu UNRWA - ông Philippe Lazzarini - sau khi tham dự cuộc họp giao ban tại Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva cho biết quá trình đánh giá của ủy ban độc lập về UNRWA sẽ bắt đầu từ ngày 14/2. Ông Lazzarini kêu gọi tất cả các bên tích cực hợp tác trong quá trình đánh giá.

Người đứng đầu UNRWA bày tỏ: “Điều quan trọng nhất là Chính phủ Israel cũng phải hợp tác để ủy ban độc lập có thể nhận được thông tin. Lúc này, tôi cảm thấy quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực Rafah phía Nam Dải Gaza, nơi người dân lo sợ về một chiến dịch quân sự quy mô lớn có thể xảy ra. Người dân địa phương đã được yêu cầu di chuyển nhưng câu hỏi là chuyển đi đâu?”.

Cũng trong ngày 13/2, Ngoại trưởng Bỉ Hajda Lahbib đã đề cập tới thảm họa nhân đạo ở Gaza và nhấn mạnh chiến dịch tấn công của Israel vào thành phố Rafah sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. 

Trong buổi họp chung của Ủy ban Đối ngoại và Phát triển thuộc Nghị viện châu Âu, Ngoại trưởng Lahbib cũng kêu gọi Israel cung cấp bằng chứng cho cáo buộc về việc một số nhân viên của UNRWA có liên quan tới cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10 năm ngoái, đồng thời cho biết EU “đang chờ kết quả của cuộc điều tra về UNRWA… trong khi đó, hoạt động tài trợ cho UNRWA chắc chắn sẽ tiếp tục”.

Hôm 5/2, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã chỉ định thành lập ủy ban độc lập để đánh giá hoạt động của UNRWA. Báo cáo cuối cùng của ủy ban độc lập dự kiến sẽ được hoàn tất và công bố vào cuối tháng 4.

Anh Hiển - Hương Giang (TTXVN)
Mỹ, Israel và Ai Cập thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn, phóng thích con tin ở Gaza
Mỹ, Israel và Ai Cập thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn, phóng thích con tin ở Gaza

Giám đốc Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) David Barnea ngày 13/2 đã lên đường tới Cairo để gặp những người đồng cấp Mỹ và Ai Cập liên quan đến kế hoạch ngừng bắn ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN