Xung đột Hamas - Israel: Anh áp đặt trừng phạt với 4 cá nhân Israel ở Bờ Tây

Ngày 12/2, Anh tuyên bố áp đặt trừng phạt đối với 4 cá nhân người Israel liên quan đến hành vi bạo lực nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây.

Chú thích ảnh
Một ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 5/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Anh David Cameron kêu gọi Israel cần có hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn các hành vi bạo lực của người định cư ở Bờ Tây. Theo lệnh trừng phạt, những cá nhân này sẽ bị phong tỏa tài sản ở Anh, cấm nhập cảnh cũng như không được cấp thị thực vào Anh.

Trong tháng này, Mỹ cũng áp đặt trừng phạt nhằm vào 4 cá nhân Israel với cáo buộc liên quan đến các hành vi bạo lực trong các khu định cư ở Bờ Tây.

Liên quan đến việc Israel triển khai đợt tấn công nhằm vào thành phố Rafah ngày 12/2, Ngoại trưởng Anh Cameron nên rõ Israel nên dừng lại và suy nghĩ nghiêm túc trước khi có bất cứ hành động nào tại khu vực được coi là nơi trú ẩn cuối cùng của những người Palestine phải đi lánh nạn do xung đột. Ông cũng bày tỏ vô cùng quan ngại về tình hình tại đây.

Theo báo cáo của giới chức y tế tại Dải Gaza, ít nhất 67 người Palestine đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ không kích ngày 12/2 của Israel nhằm vào thành phố Rafah.

Cùng ngày, một tòa phúc thẩm ở Hà Lan đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ ngăn chặn việc xuất khẩu máy bay chiến đấu F-35 cho Israel, do lo ngại những phương tiện này sẽ được dùng trong các cuộc tấn công ở Dải Gaza và có thể gây những hậu quả vi phạm luật pháp quốc tế.

Phán quyết yêu cầu chính phủ hành động trong vòng 7 ngày, và có 8 tuần để kháng cáo. Bộ Quốc phòng Israel từ chối bình luận về động thái này của tòa án Hà Lan.

Thẩm phán Bas Boele cho biết trong tương lai chính phủ Hà Lan có thể cho phép xuất khẩu sang Israel phụ tùng của máy bay F-35, tuy nhiên với điều kiện chặt chẽ là các phương tiện này không được sử dụng trong các chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza.

Phương Hà (TTXVN)
Giới chức y tế Gaza thông báo Israel không kích Rafah gây nhiều thương vong
Giới chức y tế Gaza thông báo Israel không kích Rafah gây nhiều thương vong

Giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết rạng sáng 12/2 quân đội Israel đã tiến hành không kích dữ dội nhằm vào thành phố Rafah ở phía Nam vùng lãnh thổ này và các vùng lân cận, làm ít nhất 52 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN