Trung Quốc, Jordan kêu gọi Mỹ và Iran duy trì thỏa thuận ngừng bắn

Theo tuyên bố chung được công bố ngày 24/8 sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương Jordan Abdullah II đang ở thăm Bắc Kinh, hai nước kêu gọi Mỹ và Iran tiếp tục duy trì thỏa thuận ngừng bắn mà Washington và Tehran đã đạt được.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II tại Bắc Kinh ngày 24/8/2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Tuyên bố có đoạn: “Hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran”. Ngoài ra, văn kiện cũng nêu rõ cần phải đạt được một kế hoạch giải quyết toàn diện các nguyên nhân gốc rễ của căng thẳng thông qua đối thoại và đàm phán, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của các nước trong khu vực.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương Jordan Abdullah II tại Bắc Kinh ngày 24/8/2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Tuyên bố cũng kết luận eo biển Hormuz là tuyến hàng hải quan trọng đối với hoạt động thương mại quốc tế về hàng hóa và năng lượng, do đó cần khôi phục hoạt động hàng hải bình thường tại đây.

Tiến Trung - Thanh Tú (TTXVN)
Mỹ tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự chống Tehran ở eo biển Hormuz, quanh Iran
Mỹ tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự chống Tehran ở eo biển Hormuz, quanh Iran

Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth cho biết Washington không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực quân sự chống Iran tại eo biển Hormuz hoặc hoặc xung quanh Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN