Tổng thống Mỹ sẽ 'tiếp xúc' với Chủ tịch Cuba tại Panama

Trong một bước đi được cho là phản ánh rõ chủ trương muốn đẩy nhanh tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ sau 54 năm bao vây cấm vận, ngày 6/4 các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ có một cuộc “tiếp xúc” với Chủ tịch Cuba Raul Castro khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ 7, được tổ chức tại Panama trong hai ngày 10-11/4 tới.

Tổng thống Barack Obama và nhà lãnh đạo Raul Castro gặp gỡ hồi năm 2013. Ảnh: Reuters


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của một quan chức cấp cao Nhà Trắng nói với báo giới rằng Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro chưa có kế hoạch gặp chính thức nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh OAS, nhưng “chắc chắn sẽ có một cuộc tiếp xúc với nhau”.

Cuộc tiếp xúc đầu tiên này giữa lãnh đạo Mỹ và lãnh đạo Cuba được coi là “mang tính lịch sử”, trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo ngày 17/12 năm ngoái cùng ra tuyên bố tái thiết lập quan hệ song phương, khẳng định chính sách bao vây cấm vận kéo dài 54 năm của Mỹ là lỗi thời. Kể từ đó, hai nước bắt đầu tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ. Cuộc tiếp xúc này càng có ý nghĩa khi Hội nghị thượng đỉnh OAS năm nay lần đầu tiên có sự tham gia của đầy đủ 35 nguyên thủ các nước Tây bán cầu.

Phát biểu trên đây của quan chức Nhà Trắng được đưa ra tiếp sau tuyên bố ngày 3/4 của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Tây bán cầu, bà Roberta Jacobson, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ tại ba vòng đàm phán bình thường hóa quan hệ với Cuba. Bà Jacobson cho biết rõ ràng Tổng thống Obama sẽ có một cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Cuba Raul Castro ngay từ khi ông quyết định tham dự OAS, nơi mà Chủ tịch Cuba cũng được mời tham dự.


Liên quan tới hội nghị này, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/4 đã ra thông cáo báo chí cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ có mặt tại Panama từ ngày 9/4 để tháp tùng Tổng thống Barack Obama tham dự Hội nghị thượng đỉnh OAS. Trong thời gian có mặt tại Panama, ông Kerry sẽ tập trung thảo luận với các đối tác 35 quốc gia châu Mỹ về hàng loạt chủ đề gồm hợp tác phát triển kinh tế, thúc đẩy thương mại, chống biến đổi khí hậu, dân chủ, nhân quyền và giao lưu văn hóa.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản