Tổng thống Mỹ không muốn điện đàm thêm với lãnh đạo Đài Loan

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 bác bỏ đề xuất của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn về việc thực hiện thêm một cuộc điện đàm nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump giải thích rằng ông không muốn tạo rắc rối cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thời điểm Bắc Kinh có xu hướng nỗ lực giúp Mỹ kiềm chế Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng, ông Trump từ chối ý tưởng sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói với Reuters ngày 27/4 rằng bà sẽ không từ bỏ cơ hội nói chuyện trực tiếp một lần nữa với tổng thống Mỹ, một hành động chắc chắn sẽ chọc giận Trung Quốc. Đài Loan được xem là vấn đề nhạy cảm nhất giữa Washington và Bắc Kinh.

Giới chức Mỹ cho biết tháng trước chính quyền ông Trump đang tìm cách cung cấp cho Đài Loan một gói vũ khí lớn, trong đó có thể bao gồm các hệ thống rocket tiên tiến và tên lửa chống hạm để phòng thủ trước Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn ngày 27/4 tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào bán vũ khí cho Đài Loan.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản