Ông Trump đòi Hàn Quốc thanh toán 1 tỷ USD cho triển khai THAAD

Ngày 27/4 (tức 28/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông muốn Hàn Quốc thanh toán 1 tỷ USD cho việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này.

Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Bên cạnh đó, ông Trump còn nêu rõ, ông sẽ "thương lượng lại hoặc chấm dứt" thỏa thuận tự do thương mại (FTA) giữa Mỹ với Hàn Quốc.

Phản ứng trước thông tin trên, Kim Ki-jung - cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc sáng giá Moon Jae-in - ngày 28/4 cho rằng gợi ý thanh toán trên của ông Trump là "lựa chọn bất khả thi". Theo ông Kim, "ngay cả nếu chúng tôi mua THAAD, việc vận hành chính đối với hệ thống này cũng sẽ nằm trong tay Mỹ. Vì vậy, việc mua sẽ là lựa chọn bất khả thi".

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc cùng ngày giấu tên cho biết, nước này vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức về việc thương lượng lại vấn đề FTA với Mỹ. Quan chức này cho rằng, "đàm phán và chính sách thực tế là khác nhau. Phía Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ đề nghị nào vì vậy chúng tôi sẽ phải chờ xem".

TTXVN/Tin Tức
Triều Tiên công bố video đe dọa tấn công Nhà Trắng
Triều Tiên công bố video đe dọa tấn công Nhà Trắng

Triều Tiên vừa công bố một đoạn video phô trương sức mạnh, trong đó mô phỏng một cuộc tấn công vào Nhà Trắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN