Triều Tiên sớm muộn sẽ hoàn thiện năng lực tên lửa đạn đạo liên lục địa

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris ngày 27/4 cho rằng việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoàn thiện năng lực về tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng chỉ là vấn đề thời gian.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Đô đốc Harry Harris cho biết, Triều Tiên là mối đe dọa gần như trực tiếp đối với an ninh của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Harris cho rằng năng lực của Triều Tiên chưa phải là một mối đe dọa hiện hữu đối với Mỹ, tuy nhiên nếu không bị kiềm chế, nước này cuối cùng sẽ đạt đến năng lực giống như đã tuyên bố.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain nhấn mạnh Triều Tiên đang có những tiến triển thực sự trong việc phát triển tên lửa hạt nhân.

Ông Mc Cain nêu rõ: "Một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công một thành phố của Mỹ không còn là một giả thuyết xa vời nữa, mà đó là một mối nguy hiểm sắp xảy ra, đặt ra một nguy cơ xung đột gia tăng và có thật".

Căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên từ đầu năm 2016, khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân và phóng thử một tên lửa đạn đạo mang vệ tinh. Đến tháng 9 năm ngoái, Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành một vụ thử hạt nhân khác và phóng thử hơn 20 tên lửa trong năm.

HĐBA LHQ đã ra một loạt nghị quyết cấm bất kỳ hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân nào của quốc gia Đông Bắc Á này. Tuy nhiên, Triều Tiên không công nhận những văn kiện này và khẳng định nước này có mọi quyền lợi để nâng cao năng lực quốc phòng trước chính sách thù địch hiện nay của Mỹ.

Nhằm thể hiện sức mạnh, Mỹ đã điều nhóm tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu áp sát Bán đảo Triều Tiên. Tàu sân bay USS Carl Vinson hiện đã đến khu vực có thể vươn tầm bắn tới Triều Tiên và chuẩn bị tham gia tập trận với tàu ngầm hạt nhân USS Michigan vốn đã cập cảng Hàn Quốc.

TTXVN/Tin Tức
Thanh niên Triều Tiên cảnh báo xóa sổ Mỹ bằng 5 triệu quả bom hạt nhân
Thanh niên Triều Tiên cảnh báo xóa sổ Mỹ bằng 5 triệu quả bom hạt nhân

Trung ương đoàn thanh niên CHDCND Triều Tiên cảnh báo sẽ xóa sổ Mỹ bằng "5 triệu quả bom hạt nhân" nếu Bình Nhưỡng bị đe dọa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN