Tổng thống Mỹ khẳng định NATO 'chưa bao giờ mạnh và thống nhất hơn hiện nay'

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chưa bao giờ mạnh hơn và thống nhất hơn hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trum nhấn mạnh NATO chưa bao giờ mạnh và thống nhất hơn. Ảnh: UPI/TTXVN

Ông Trump đã đưa ra nhận định trên trong bữa ăn sáng làm việc với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, đồng thời cho biết các đồng minh của Mỹ "hiện đều nhất trí chi trả phần của mình một cách công bằng".

Trước đó, trong một thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh NATO mà ông tham dự hồi tuần trước tại Brussels (Bỉ) đã thành công, nhưng nhiều hãng truyền thông đưa tin thiếu chính xác.

Ông viết: "Nhiều nhà lãnh đạo các nước thành viên NATO đã gọi điện cảm ơn tôi vì giúp họ gắn kết hơn, cũng như khiến họ tập trung vào những nghĩa vụ tài chính, cả hiện tại và tương lai. Chúng tôi đã có hội nghị thượng đỉnh thật sự có ý nghĩa, nhưng nhiều hãng truyền thông đưa tin thiếu chính xác".

Tuy nhiên, các tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ có phần trái ngược với những gì ông nói trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình "Face the Nation" của đài CBS ngày 15/7, khi liệt cả EU, Trung Quốc và Nga vào diện "kẻ thù kinh tế của Mỹ". Tuyên bố này của ông Trump đã thêm một lần nữa khiến các đồng minh lo ngại.

TTXVN/Báo Tin tức
Hai tông giọng của Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh NATO
Hai tông giọng của Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện "hai tông giọng" gồm mạnh mẽ chỉ trích và ôn hòa tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức tại Bỉ ngày 11-12/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN