Bức ảnh gây 'sốt' cho thấy rõ tình trạng chia rẽ trong NATO

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhìn về hướng ngược lại so với các nhà lãnh đạo khác khi chụp ảnh chung trước lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO gây sốt trong cộng đồng mạng vì tính “ẩn dụ hoàn hảo”.

Chú thích ảnh
Không rõ lý do vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nhìn sang phải, trong khi tất cả các nhà lãnh đạo NATO nhìn sang trái. Ảnh: Getty

Trong lúc đứng dàn hàng để chụp ảnh chung, khi gần như tất cả các nhà lãnh đạo NATO dường như đang nhìn lên bên trái thì Tổng thống Trump lại giành sự chú ý của mình tới một thứ gì đó ở phía trên bên phải.

Một cư dân mạng dùng Twitter đã gọi bức ảnh đó là một "phép ẩn dụ hoàn hảo" cho thấy Tổng thống Trump "nhìn thế giới” hoàn toàn khác so với các đồng minh NATO.

Một nhà bình luận chính trị phe bảo thủ của Mỹ cho rằng có lẽ Tổng thống Trump đang nhìn hướng về nước Mỹ, trong khi các đối tác của ông thì nhìn vào châu Âu. Một cư dân mạng khác thì cho rằng bức ảnh là "bức tranh khắc họa đầy đủ nhất" về các mối quan hệ chua chát giữa Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo NATO.

Bất chấp có thông tin cho rằng Tổng thống Trump đe dọa rút khỏi tổ chức này, cũng như một loạt lời chỉ trích gay gắt của ông nhằm vào các đồng minh liên quan tới cam kết chi tiêu quốc phòng cho NATO, song ông bày tỏ duy trì cam kết mạnh mẽ với liên minh quân sự này.

Ông hoan nghênh tiến bộ “lớn” liên quan đến những cam kết của các nước thành viên NATO về chi tiêu quốc phòng, theo đó 28 quốc gia đồng minh còn lại đã nhất trí tăng ngân sách quốc phòng nhanh hơn để đáp ứng mục tiêu của NATO là tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) "trong vài năm tới".

Trước đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh các quốc gia thành viên NATO phải chi 2% GDP cho quốc phòng ngay lập tức chứ không phải tới năm 2024, và cuối cùng tăng gấp đôi mức chi tiêu này lên 4%.

Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump đã tới Anh và cuối cùng là gặp Tổng thống Putin vào đầu tuần tới tại thủ đô Helsinki, Phần Lan.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ duy trì cam kết mạnh mẽ với NATO
Tổng thống Mỹ duy trì cam kết mạnh mẽ với NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ duy trì cam kết mạnh mẽ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bất chấp có thông tin cho rằng ông dọa rút khỏi tổ chức này, cũng như một loạt lời chỉ trích gay gắt của ông nhằm vào các đồng minh liên quan tới cam kết chi tiêu quốc phòng của các nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN