Tổng thống Mỹ đề nghị NATO tăng mức chi tiêu quân sự lên 4% GDP

Bất chấp những bất đồng liên quan tới việc chi tiêu cho quốc phòng giữa các nước thành viên, lãnh đạo các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp trước lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 11/7. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Một Tuyên bố chung đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ngày 11/7 tại Brussels của Bỉ, trong đó các nhà lãnh đạo "cam kết mục tiêu kiên định" về tăng chi tiêu cho quốc phòng tại các nước thành viên.

Liên quan vấn đề này, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu với báo giới tại Brussels cho biết Tổng thống Mỹ đã đề nghị các nước đồng minh NATO tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tổng thống Radev nói: “Tổng thống Trump, người phát biểu trước, hôm nay nêu mức (chi tiêu cho quốc phòng) không chỉ là 2%, mà đặt một mức mới là 4%”.

Thông tin này cũng đã được một quan chức Nhà Trắng xác nhận.
         
Về vấn đề Triều Tiên, các nước NATO tái khẳng định “ủng hộ toàn diện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Trong vấn đề Trung Đông, các nhà lãnh đạo NATO bày tỏ quan ngại về “các hoạt động gây bất ổn” của Iran trong khu vực. NATO cũng quan ngại trước việc Iran tăng cường các vụ thử tên lửa, cũng như về tầm bắn và độ chính xác của các tên lửa.
          
Liên quan tới Nga, các nước đồng minh NATO cho rằng các hoạt động gần đây của Moskva đã làm giảm đi sự ổn định và an ninh, đồng thời làm gia tăng sự khó đoán định. Các nhà lãnh đạo NATO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo để các nước thành viên không dễ bị tổn thương khi yếu tố năng lượng được sử dụng làm công cụ gây sức ép.
         
Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, các nước thành viên đã mời Macedonia bắt đầu các cuộc đàm phán về gia nhập khối liên minh quân sự này.

TTXVN/Báo Tin tức
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO

Ngày 11/7, lãnh đạo 29 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng các đối tác đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh tại trụ sở mới của tổ chức ở Brussels (Bỉ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN