Thế giới tuần qua: Trump-NATO gương vỡ lại lành, Câu chuyện cổ tích Tham Luang giữa cuộc đời

Lời nguyện cầu trở thành hiện thực với 12 thành viên đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên mắc kẹt tại hang Tham Luang (Thái Lan) được giải cứu và hành trình của Tổng thống Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là hai sự kiện đáng chú ý trong tuần qua.

Tiếng nói của Tổng thống Trump tại NATO
 
Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong hai ngày 11-12/7 tại Brussels (Bỉ). Theo đánh giá của truyền thông Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành “ngôi sao” của sự kiện này do những phát biểu chỉ trích thành viên của NATO về vấn đề chi tiêu.

Tổng thống Trump khi dự Hội nghị thượng đỉnh NATO. Ảnh: Reuters

Dự hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump phát biểu với tư thế lãnh đạo quốc gia đang chịu trách nhiệm cho 22% chi phí vận hành của NATO. Tổng thống Trump yêu cầu các quốc gia thành viên NATO thực hiện đúng cam kết về chi tiêu quốc phòng và chuyển từ mức 2% lên 4% GDP.

Hãng TASS (Nga) cho biết trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, nhiều chuyên gia lo ngại Tổng thống Trump không đặt bút ký thỏa thuận cuối cùng. Tuy nhiên, ngay trong ngày 11/7, Tổng thống Mỹ đã ký thông cáo xác nhận cam kết cuối cùng với hầu hết thành viên của NATO là chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng.

Trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO, Tổng thống Trump lại nhấn mạnh rằng ông tin tưởng vào tổ chức quân sự này. Tổng thống Trump nói thêm: “Tôi đã có khoảng thời gian 2 ngày tuyệt vời tại Brussels”.

Tiến trình trước, trong và sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO cho thấy những mâu thuẫn nhất định trong quan điểm chính sách của ông chủ Nhà Trắng đối với liên minh quân sự lớn nhất thế giới này. Dù vẫn còn đó nhiều bất đồng, song kết thúc hội nghị, Tổng thống Trump đã tuyên bố tiếp tục có niềm tin mạnh mẽ vào NATO, phản ánh phần nào cam kết không thay đổi của Mỹ đối với khối này.

Câu chuyện cổ tích giải cứu đội bóng tại hang Tham Luang
 
Sau 17 ngày mắc kẹt trong hang ngập nước Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai (Thái Lan), thành viên cuối cùng trong đội bóng thiếu niên “Lợn rừng” và vị huấn luyện viên đã được giải cứu an toàn. Sự kiện đã diễn ra như một câu chuyện cổ tích có hậu giữa đời thường.
 
Đội ngũ đa quốc gia gồm hàng trăm nhân viên cứu hộ, thợ lặn, tình nguyện viên… đã cùng hết mình chạy đua với nước và thời gian cho chiến dịch giải cứu diễn ra trong 3 ngày để đưa các thành viên đội bóng và huấn luyện viên an toàn ra khỏi hang Tham Luang.
 
11 giờ ngày 8/7, chiến dịch giải cứu được khởi động. Mỗi cầu thủ nhí kèm mặt nạ lặn và bình khí được hai thợ lặn theo sát, dẫn đường qua khu vực địa hình khó khăn. Đến 7 giờ 55 phút tối cùng ngày 8/7, 4 thành viên đầu tiên của đội bóng “lợn hoang” được đưa ra khỏi hang Tham Luang và chuyển đến bệnh viện địa phương. Chiến dịch giải cứu tạm dừng trong đêm 8/7 do nồng độ oxy trong hang thấp.
 
Đến ngày 9/7, thêm 4 cầu thủ của đội bóng thiếu niên được giải cứu khỏi hang Tham Luang. Ngay ngày hôm sau, vào 17 giờ 52 phút, 4 cầu thủ cuối cùng của đội bóng và huấn luyện viên được đưa ra khỏi hang Tham Luang.

Hiện tại tất cả các thành viên đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên đã cùng đoàn tụ tại bệnh viện và trong quá trình hồi phục sức khỏe.

Các thành viên đội bóng thiếu niên trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Ảnh: ABC News

Cộng đồng trên toàn thế giới đã cùng hồi hộp dõi theo chặng đường giải cứu các em nhỏ trong hang Tham Luang. Tin tức chiến dịch giải cứu thành công đã trở thành niềm vui chung được lan tỏa. Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới chính phủ Thái Lan.
 
Lực lượng SEAL Thái Lan đăng trên trang mạng xã hội Facebook: “Chúng tôi không chắc chắn liệu đây là một chuyện thần kỳ, khoa học hay là gì. Tất cả 13 thành viên đội bóng “Lợn rừng” đã được giải cứu khỏi hang”.
 
Chính phủ Thái Lan mở một cuộc họp báo trong đó thừa nhận: “Chúng tôi đã làm được điều mà nhiều người khác cho là bất khả thi”.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Piyasakol Sakolsatayadorn ngày 14/7 cho biết các thành viên đội bóng thiếu niên sẽ xuất viện trong tuần tới.
 
Hà Linh/Báo Tin tức
Thượng đỉnh Trump-Putin: Ngăn ngừa cuộc đua hạt nhân nguy hiểm
Thượng đỉnh Trump-Putin: Ngăn ngừa cuộc đua hạt nhân nguy hiểm

"Nga và Mỹ thực sự đang trong một cuộc chạy đua vũ khí". Lầu Năm góc đã lên kế hoạch phát triển các bom hạt nhân nhỏ hơn, mới hơn, trong khi Tổng thống Putin công bố với cả thế giới kế hoạch chế tạo loại tên lửa "tàng hình" mang theo đầu đạn hạt nhân, có thể vượt qua bất cứ hệ thống phòng thủ nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN