Tổng thống Joe Biden: Giới siêu giàu cần trả phần thuế phù hợp hơn

Ngày 17/6, trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thống tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania của Mỹ, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã kêu gọi nỗ lực công bằng trong nghĩa vụ nộp thuế tại nước này, trong đó nhấn mạnh giới siêu giàu cần trả phần thuế phù hợp hơn với thu nhập thực tế của mình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 17/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại sự kiện tranh cử, ông Biden nhấn mạnh tầng lớp lao động là lực lượng then chốt của nền kinh tế Mỹ, có ý nghĩa quan trọng giúp duy trì sự ổn định của nền kinh tế. Trong lời kêu gọi lần này, ông cam kết sẽ bảo vệ an sinh xã hội và các chương trình phúc lợi khác cho người dân Mỹ nếu tái đắc cử. Bên cạnh đó, ông đề xuất biện pháp cải cách thuế trong bối cảnh số lượng tỷ phú của Mỹ đã tăng lên khoảng 1.000 người. Tổng thống Biden cho rằng giới siêu giàu cần phải trả mức thuế tương đương trung bình 8% thu nhập của họ. 

Lời kêu gọi của ông Biden được cho là sẽ giúp giữ chân được số lượng lớn những người ủng hộ đảng Dân chủ thuộc tầng lớp lao động trước khi họ thay đổi lập trường ủng hộ.  

Trước đó cùng ngày, ông Biden đã đến thăm hiện trường cầu vượt bị sập trên xa lộ liên bang I-95 tại Philadelphia. Cuối tuần trước, vụ sập cầu đã xảy ra khiến 4 làn đường lưu thông dọc theo đoạn trên cao của tuyến đường cao tốc tấp nập này bị gián đoạn. Ông Biden cam kết sẽ hỗ trợ hết mình cho chính quyền bang trong việc xây dựng lại cây cầu.

Sự kiện vận động tranh cử ngày 18/6 do AFL-CIO - nghiệp đoàn đại diện cho 12,5 triệu công nhân Mỹ - tài trợ. Trước đó 1 ngày, nghiệp đoàn này đã công khai ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024. 

Ông Biden đã phát động chiến dịch tái tranh cử hôm 25/4, song chưa tiến hành tổ chức bất cứ sự kiện lớn nào cho đến ngày 18/6 qua. Động thái trên của ông Biden diễn ra trong bối cảnh các ứng viên đảng Cộng hòa đang nỗ lực cạnh tranh để trở thành gương mặt đại diện cho đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm 2024. Đến nay, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa, bất chấp việc bị truy tố hình sự và vướng vào loạt rắc rối pháp lý.

Hoàng Châu (TTXVN)
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Thị trưởng Miami chính thức tranh cử
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Thị trưởng Miami chính thức tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/6, Thị trưởng thành phố Miami, thủ phủ bang Florida (Mỹ), ông Francis Suarez đã nộp hồ sơ đăng ký lên cơ quan bầu cử liên bang, qua đó chính thức bước vào cuộc đua giành tấm vé đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN