Đảng Cộng hòa có nguy cơ mất ưu thế trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024

Ngày 9/4, báo Politico đã đánh giá sức mạnh của đảng Cộng hòa và thực trạng trong thời điểm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức phải ra hầu tòa.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3, trái) tại phiên xét xử của tòa án hình sự Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tờ báo trên nhận định việc ông Trump vừa chính thức bị truy tố tại quận Manhattan ở New York đã đem lại lợi thế cho chính ông khi cạnh tranh vị trí ứng cử viên tranh cử tổng thống trong nội bộ đảng Cộng hòa. Chiến dịch tranh cử của ông đã quyên góp được thêm hơn 12 triệu USD. Ngoài ra, kết quả khảo sát cho thấy ông Trump đã dẫn trước Thống đốc bang Florida Ron DeSantis với tỷ lệ ủng hộ chênh lệch 52% - 25%. Với kết quả này, ông hiện là ứng cử viên tiềm năng nhất của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, đối thủ DeSantis đang gặp khó khăn khi huy động tài chính cho chiến dịch tranh cử riêng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng nếu ông Trump trở thành ứng cử viên thì điều đó không có lợi cho đảng Cộng hòa.

Cũng theo bài báo, vào thời điểm này, chủ đề về nguy cơ từ thông điệp “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” đang mang lại lợi thế cho đảng Dân chủ ở các bang không thể hiện rõ việc ủng hộ đảng Dân chủ hay Cộng hòa. Nếu xu thế này tiếp tục được duy trì, đảng Cộng hòa sẽ mất lợi thế.

Các cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden đang ở mức thấp (43%). Tuy nhiên, ông Biden là người đủ sáng suốt để giữ bản thân ở mức độ vừa phải, từ đó sự chú ý sẽ tập trung vào cựu Tổng thống Trump, về những bê bối liên quan đến khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” hay sự rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Nhờ vậy mà các vấn đề liên quan điểm yếu của ông Biden như tuổi tác, tình trạng tội phạm hay vấn đề lạm phát tại Mỹ lại không tạo quá nhiều sự chú ý.

Trong khi đó, bài báo trên National Review nhận định rằng lý do ông Biden chưa tuyên bố tranh cử vì cho đến nay, chiến lược tập trung vào đối thủ để giành lợi thế của ông vẫn đang có tác dụng.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Nóng trong tuần: Ông Trump thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên hầu tòa; Phần Lan gia nhập NATO
Nóng trong tuần: Ông Trump thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên hầu tòa; Phần Lan gia nhập NATO

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phần Lan gia nhập NATO tạo dấu mốc trong lịch sử liên minh quân sự này, Tổng thống Pháp thăm Trung Quốc... là những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN