Bên trong phòng xử án Manhattan, nơi diễn ra phiên tòa hình sự đầu tiên với ông Trump

Nhiều giờ sau khi các phóng viên bắt đầu "cắm rễ" chờ đợi được tiếp cận phòng xử án ngột ngạt trên tầng 15 ở Manhattan, một cựu Tổng thống Mỹ đã chính thức bị buộc tội lần đầu tiên trong lịch sử.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Donald Trump ngồi trong phòng xử án ở Manhattan, New York City ngày 4/4 cùng các luật sư bào chữa Joe Tacopina và Boris Epshteyn. Ảnh: Getty Images

Ông Donald Trump bước vào Tòa án Hình sự Manhattan vào khoảng 13h30 (theo giờ chuẩn Miền Đông Mỹ, tức 0h30 sáng 5/4 giờ Việt Nam), rồi tự đến phòng xử án một tiếng sau đó, chậm 15 phút so với thời gian bắt đầu theo lịch trình của phiên tòa buộc tội. Cựu tổng thống chỉ nói ba lần trong phiên tòa kéo dài 55 phút, một lần ông tuyên bố không nhận tội nào trong cả 34 tội danh bị cáo buộc và hai lần để thừa nhận các quyền của mình với tư cách là bị cáo.

Trước khi ông Trump đến, giới báo chí trong phòng xử án đã nhiều lần được nhắc nhở rằng "không được phép mang thiết bị điện tử vào phòng xử án và không được di chuyển".

Có ít nhất 20 nhân viên tòa án bang New York mặc đồng phục trong phòng để thực thi các quy tắc đó. Ngoài ra còn có các sĩ quan mặc thường phục khác, có lẽ thuộc Sở Mật vụ.

Khoảng 50 phóng viên đã có mặt trực tiếp trong phòng xử án, không tính đến một số ít nhiếp ảnh gia được phép vào trong một thời gian ngắn để chụp ảnh trước khi thủ tục tố tụng bắt đầu. Ông Trump dường như quay lưng về phía những tay máy này khi họ chụp ảnh.

Trong suốt phiên điều trần, đám đông bên ngoài - bao gồm những người ủng hộ và phản đối ông Trump cùng nhiều thành viên giới truyền thông - thỉnh thoảng lại hô vang.

Chú thích ảnh
Những người phản đối ông Trump bên ngoài Tòa án Hình sự Manhattan giương cao những tấm biển ghi: "Không ai đứng trên luật pháp". Ảnh: Getty Images

Trước đó, bên công tố đã nêu lên mối lo ngại rằng ông Trump đã đưa ra những tuyên bố đe dọa trên mạng xã hội đối với “các thành phố của chúng ta, tòa án của chúng ta và hệ thống tư pháp của chúng ta”, nhắc đến “cái chết và sự hủy diệt”, “Chiến tranh thế giới thứ ba”, cũng như đăng bức ảnh ông cầm gậy bóng chày bên cạnh ảnh Chánh biện lý quận Manhattan Alvin Bragg.

Các luật sư bào chữa của bị cáo nói rằng cựu tổng thống có quyền bình luận về vụ việc, nhưng thừa nhận ông Trump đã phản ứng "mạnh mẽ" vì "thất vọng và khó chịu".

Tại phiên tòa ngày 4/4, Thẩm phán chủ tọa Juan Merchan đã yêu cầu các nhóm pháp lý hướng dẫn các nhân chứng của họ không đưa ra những tuyên bố có “khả năng kích động bạo lực và bất ổn” cũng như không đưa ra những tuyên bố ảnh hưởng tới pháp quyền.

Ông Merchan đã ấn định phiên tòa điều trần trực tiếp tiếp theo diễn ra vào ngày 4/12, trong khi bên công tố cho biết họ hy vọng vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 1/2024 - khoảng thời gian diễn ra các bầu cử sơ bộ ở Iowa, nơi ông Trump khi đó sẽ chạy đua với tư cách là ứng cử viên tổng thống.

Các luật sư của cựu tổng thống này ám chỉ rằng họ sẽ tìm cách từ bỏ quyền xuất hiện của thân chủ tại phiên điều trần ngày 4/12, viện dẫn chi phí lớn cho thành phố và những lo ngại về an ninh liên quan đến việc đưa ông ra hầu tòa.

Chú thích ảnh
Joe Tacopina, luật sư của ông Trump, phát biểu với báo chí bên ngòa Tòa hình sự Manhattan ngày 4/4. Ảnh: AFP/Getty Images

Thẩm phán Merchan cũng thừa nhận rằng ngày 4/4 là một thử thách lớn đối với tất cả những người có liên quan, nhưng ông vẫn mong tất cả các bị cáo sẽ ra hầu tòa tại phiên điều trần tiếp theo, kể cả những người nổi tiếng.

Cùng ngày 4/4 (theo giờ địa phương), cựu Tổng thống Trump đã rời New York trở về Florida. Ông dự kiến ​​​​sẽ có bài phát biểu về các cáo buộc nhằm vào mình từ dinh thự Mar-a-Lago vào buổi tối cùng ngày.

Cuộc điều tra do Chánh biện lý quận Manhattan, Alvin Bragg dẫn đầu xoay quanh một khoản tiền "bịt miệng" bị cáo buộc là do nhóm của ông Trump trao cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trong thời gian ông chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Trong tuyên bố được đưa ra sau khi phiên điều trần kết thúc, các công tố viên Manhattan cáo buộc rằng ông Trump “liên tục làm sai lệch hồ sơ kinh doanh ở New York để che đậy hành vi phạm tội nhằm che giấu thông tin có hại tới những người bỏ phiếu".

“Từ tháng 8 năm 2015 đến tháng 12 năm 2017, bị cáo đã sắp xếp một kế hoạch với những người khác để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 bằng cách xác định và mua thông tin tiêu cực về ông ta để ngăn chặn việc công khai nó và mang lại lợi ích cho triển vọng bầu cử của bị cáo", các công tố viên cho biết.

"Để thực hiện kế hoạch bất hợp pháp, những người tham gia đã vi phạm luật bầu cử, thực hiện và gây ra các hạng mục nhập sai trong hồ sơ kinh doanh của các thực thể khác nhau ở New York. Những người tham gia cũng đã thực hiện các bước sai lệch, vì mục đích thuế - bản chất thực sự của các khoản thanh toán được đưa ra để thực hiện kế hoạch này.”

Chú thích ảnh
Ông Trump đã rời New York ngay sau phiên tòa để trở về Florida. Ảnh: CNN

Phát biểu trước giới truyền thông sau phiên điều trần, ông Bragg bảo vệ quyết định đưa ra cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Trump.

Vị Chánh biện lý quận Manhattan nói: “Tôi đã làm công việc này 24 năm và tôi không lạ gì những cuộc điều tra phức tạp, nghiêm ngặt. Tôi đưa ra các vụ án khi chúng đã sẵn sàng. Sau khi tiến hành một cuộc điều tra nghiêm ngặt và kỹ lưỡng, vụ án (này) đã sẵn sàng để được đưa ra (xét xử)".

Cựu Tổng thống Trump hiện đang bị điều tra trong nhiều vụ án khác, trong đó có một cuộc điều tra liên bang về cáo buộc ông xử lý các tài liệu nhạy cảm và cuộc điều tra ở Georgia về cáo buộc tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 của ông ở bang này.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Yahoo News)
Cựu Tổng thống Trump đã tới Florida sau phiên tòa ở New York, sắp có bài phát biểu
Cựu Tổng thống Trump đã tới Florida sau phiên tòa ở New York, sắp có bài phát biểu

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đến Sân bay Quốc tế Palm Beach ở West Palm Beach, Florida, sau khi không nhận tội đối với 34 cáo buộc hình sự trong phiên xử án của Toà án Hình sự Manhattan vào chiều 4/4 (theo giờ địa phương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN