Tổng thống Hàn Quốc xem xét mời ông Kim Jong-un dự Hội nghị Cấp cao Hàn Quốc-ASEAN

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/11 cho biết sẽ xem xét mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến dự Hội nghị Cấp cao Hàn Quốc - ASEAN năm 2019 dự kiến tổ chức tại nước này. 

Chú thích ảnh
Ông Moon Jae-in phát biểu tại Hội nghị Hàn Quốc-ASEAN tại Singapore ngày 14/11. Ảnh: Yonhap

Phát ngôn viên của Tổng thống Moon, ông Kim Eui-kyeom cho hay nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố trên tại một hội nghị ASEAN tại Singapore sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng sự tham dự của ông Kim Jong-un sẽ khiến hội nghị thượng đỉnh năm sau thêm ý nghĩa. 

“Đó là một gợi ý đáng ghi nhận”, ông Moon nói, “Khi tình hình Bán đảo Triều Tiên chuyển biến theo hướng hòa bình, chúng tôi sẽ tích cực xem xét mời Chủ tịch Kim. Chúng tôi sẽ bàn bạc kỹ với các thành viên ASEAN trước”.

Trong khuôn khổ Hội nghị Hàn Quốc – ASEAN tại Singapore mới đây, ông Moon Jae-in đã đề nghị đăng cai tổ chức một hội nghị cấp cao ASEAN và hội nghị khai mạc của các nước vùng sông Mekong năm 2019 và các nhà lãnh đạo ASEAN đã tỏ ý ủng hộ đề xuất này. 

Cuộc họp năm sau sẽ là Hội nghị cấp cao Hàn Quốc – ASEAN thứ ba do Hàn Quốc tổ chức, nhấn mạnh cam kết của Seoul trong quan hệ với ASEAN. 

Hàn Quốc cũng sẽ là đối tác đối thoại ASEAN đầu tiên tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cấp cao lần thứ ba. Nhật Bản và Trung Quốc đã tổ chức hai hội nghị trong khi Mỹ, Nga, Ấn Độ và Australia mới chỉ tổ chức một lần. 

Trong buổi làm việc ngày 14/11, Tổng thống Moon cũng chia sẻ các bước phát triển mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các nhà lãnh đạo ASEAN về sự ủng hộ của họ đối với những nỗ lực của Seoul nhằm đem hòa bình lâu dài đến bán đảo bị chia cắt. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản