Đệ nhất Phu nhân Mỹ yêu cầu sa thải Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, Nhà Trắng dậy sóng ngầm

Trong một động thái được đánh giá là “xưa nay hiếm”, Văn phòng Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump đã yêu cầu Nhà Trắng sa thải Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mira Ricardel.

Chú thích ảnh
Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump. Ảnh: AP

Trong thông cáo chính thức gửi báo giới ngày 13/11, Nữ phát ngôn viên Văn phòng Đệ nhất Phu nhân Mỹ Stephanie Grisham nêu rõ: “Quan điểm của Văn phòng Đệ nhất Phu nhân là bà Mira Ricardel không còn xứng đáng với vinh dự phụng sự tại Nhà Trắng nữa”.

Hãng tin NBC gọi việc Văn phòng của bà Melania Trump công khai lên tiếng yêu cầu Chính quyền Tổng thống Donald Trump sa thải một quan chức an ninh quốc gia hàng đầu là “động thái khác thường, nếu không muốn nói là chưa từng có tiền lệ”. NBC dẫn nguồn đáng tin cậy cho hay nội bộ quan chức Nhà Trắng đang xôn xao trước tình trạng xáo trộn nhân sự tại Cánh Tây.

Theo báo “Bưu điện Washington”, mẫu thuẫn giữa bà Mira Ricardel và bà Melania Trump nảy sinh khi Đệ nhất Phu nhân Mỹ có chuyến thăm châu Phi hồi tháng 10 vừa qua. Bà Ricardel đã tranh cãi về chỗ ngồi trên chuyên cơ chở bà Melania Trump và việc sử dụng các nguồn lực của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ trong chuyến thăm.

Chú thích ảnh
Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mira Ricardel (phải). Ảnh: Vox

Đệ nhất Phu nhân Melania sau đó cáo buộc bà Ricardel để rò rỉ vụ việc này và các thông tin nội bộ khác của Nhà Trắng cho báo giới. Trên thực tế, bà Ricardel thời gian gần đây còn mâu thuẫn với cả Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Tờ “Nhật báo Phố Uôn” dẫn nguồn tin đáng tin cậy cho biết Tổng thống Trump đã quyết định sẽ sa thải bà Ricardel. Nếu điều đó diễn ra, đây sẽ là tổn thất nhân sự lớn đối với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. 

Căng thẳng trong đội ngũ quan chức chóp bu Nhà Trắng tiếp tục khiến báo giới Mỹ quan tâm khi có tin bản thân Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly sẽ là nhân vật tiếp theo mất ghế, sau khi ông mâu thuẫn với các quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump. 

Theo hãng NBC, Tổng thống Trump đang cân nhắc chọn ông Nick Ayers, Chánh Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, vào vị trí thay ông Kelly.

Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly (phải). Ảnh: VOA

Trước đó, ngày 12/11, báo “Bưu điện Washington” dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump thông báo với các cố vấn cấp cao rằng ông đã quyết định thay Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và quyết định nhiều khả năng sẽ được công bố trong tuần này hoặc tuần tới.

Báo trên dẫn lời 5 quan chức trong Chính quyền Tổng thống Trump cho hay tổng thống đã hủy một chuyến thị sát cùng bà Kirstjen Nielsen tới khu vực biên giới phía Nam tại bang Texas trong tuần qua. Tổng thống Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn thay Bộ trưởng Nielsen càng sớm càng tốt.

Giới chức Nhà Trắng cho hay quyết định của ông Trump được cho là không nhận được sự ủng hộ của Chánh Văn phòng Nhà Trắng John F. Kelly, người tiền nhiệm tại DHS và tiến cử bà Nielsen. Trong khi đó, các nhân viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ từ chối bình luận về khả năng ra đi của bà Nielsen, khẳng định bà đã triển khai hiệu quả chương trình nghị sự của Nhà Trắng nhằm bảo vệ người Mỹ trước tất cả các mối đe dọa.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen (giữa). Ảnh: NBC News

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nhiều tháng qua Tổng thống Trump đã than phiền về điều ông coi màn thể hiện yếu kém của Bộ trưởng Nielsen trong việc thực thi các chính sách về luật cư, trong khi bản thân bà cũng không hài lòng với một số chính sách nhập cư của tổng thống. Những đồng nghiệp làm việc lâu năm với Nielsen thì đánh giá bà đã điều hành DHS hiệu quả và chính Tổng thống Trump mới là người có quan điểm thiếu thực tế về an ninh biên giới và luật nhập cư.

Căng thẳng giữa hai bên thậm chí không cần giấu giếm khi trong một cuộc họp Nội các mới đây, Tổng thống Trump đã công khai khiển trách Bộ trưởng An ninh Nội địa Nielsen, và gọi bà là “Bushie”, từ ngữ hàm ý về sự trung thành của bà Nielsen với cựu Tổng thống George W. Bush mà bà từng phụng sự. Bà Nielsen đã cố gắng giải thích về những qui định và điều luật mà sẽ ngăn cản chính quyền siết chặt chính sách nhập cư và đóng cửa biên giới với Mexico. Chính điều này đã khiến ông Trump nổi giận.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Chỉ định Đại sứ tại Saudi Arabia, khởi đầu thay đổi nhân sự lớn trong Chính phủ Mỹ?
Chỉ định Đại sứ tại Saudi Arabia, khởi đầu thay đổi nhân sự lớn trong Chính phủ Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/11 đã chỉ định Tướng Lục quân về hưu John Abizaid làm Đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia, trong bối cảnh Washington đang đối mặt với nhiều sức ép phải đưa ra phản ứng cụ thể về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN