Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động hạt nhân, tên lửa?

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 14/11 cho biết Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động hạt nhân và tên lửa sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nước này và Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.

Chú thích ảnh
Vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất Hwasong-12 của Triều Tiên ngày 14/5/2017. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông báo trên được NIS đưa ra trong một cuộc họp kín của Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc. Theo hãng tin Yonhap, phát biểu tại cuộc họp, một quan chức cấp cao của NIS tỏ ra tin tưởng rằng các hoạt động liên quan hạt nhân và tên lửa, cụ thể là "các hoạt động như phát triển hạt nhân và thu nhỏ đầu đạn hạt nhân vẫn đang tiếp diễn" tại Triều Tiên.

Cũng tại cuộc họp, NIS cho biết không có bất thường trong các hoạt động tại cơ sở tên lửa ở khu vực Sakkanmol của Triều Tiên. Cơ quan này xác nhận Seoul đã biết thông tin về căn cứ Sakkanmol, đồng thời cũng "đang giám sát chặt chẽ các cơ sở tên lửa khác của Triều Tiên".

Tuyên bố của NIS được đưa ra trong bối cảnh hồi đầu tuần này, một nhóm chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết đã phát hiện ít nhất 13 trong số 20 cơ sở tên lửa ước tính đang hoạt động ngầm tại Triều Tiên, trong đó nêu cụ thể cơ sở Sakkanmol - địa điểm thử tên lửa của Triều Tiên gần với biên giới Hàn Quốc và thủ đô Seoul nhất, dường như “vẫn đang hoạt động và đang được bảo trì khá tốt”. Tờ New York Times ngày 12/11 đã dẫn lại báo cáo của CSIS, đồng thời cho rằng đây là "một sự lừa dối ghê gớm" của Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/11 cũng bác bỏ thông tin không chính xác đăng trên tờ New York Times, khẳng định Mỹ hoàn toàn biết về các căn cứ tên lửa này, không có gì mới hay bất thường.

Báo cáo của CSIS được công bố trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về việc thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington.

Tuy nhiên, đến nay, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển. Bình Nhưỡng hiện đã tạm dừng các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa, nhưng vẫn chưa đưa ra tuyên bố về quy mô và phạm vi của chương trình vũ khí hạt nhân của mình cũng như lời hứa chấm dứt việc triển khai kho vũ khí hiện nay.

Trong một diễn biến liên quan, Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon đang lên kế hoạch thăm Washington vào đầu tuần tới để bàn về việc thành lập nhóm công tác với Mỹ nhằm điều phối chặt chẽ hơn giữa hai nước này trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Thanh Phương (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản