Tổng thống Ai Cập ban hành Tuyên bố Hiến pháp mới

Ngày 8/12, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã ban hành Tuyên bố Hiến pháp mới và điều khoản đầu tiên trong đó là hủy Tuyên bố Hiến pháp ban hành ngày 22/11 vừa qua.

Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil cho biết cuộc trưng cầu ý dân vẫn diễn ra theo kế hoạch vào ngày 15/12 tới.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình tối cùng ngày, Thủ tướng Hisham Qandil còn cho biết ông Morsi chấp thuận đề xuất của các lực lượng chính trị về việc thành lập một ủy ban sửa đổi Tuyên bố Hiến pháp.


Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi ban hành Tuyên bố Hiến pháp mới. Nguồn: Internet.


Bao gồm cựu ứng cử viên tổng thống của phe Hồi giáo Selim Al-Awa, Lãnh đạo đảng Hồi giáo Al-Wasat, Mohamed Mahsoob, Chủ tịch đảng Tương lai Cách mạng Ayman Nour, chuyên gia hiến pháp Tharwat Badawi, Giáo sư luật Ahmed Kamal Aboulmajd và thành viên của Hội đồng Lập hiến Gamal Gibril.

Theo ông Qandil, Tổng thống Morsi ban hành Tuyên bố Hiến pháp mới nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Giới quân sự Ai Cập ngày 8/12 đã cảnh báo ông Morsi và phe đối lập phải tiến hành đối thoại, nếu không quân đội sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn "thảm họa" bất đồng giữa hai bên đang khiến tình hình đất nước xấu đi.

Đây là động thái đầu tiên của quân đội Ai Cập kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình phản đối Tuyên bố Hiến pháp của Morsi trong hai tuần qua.

Truyền hình Ai Cập sáng 9/12 đưa tin cuộc trưng cầu dân ý vẫn diễn ra theo kế hoạch và người dân Ai Cập sẽ đi bỏ phiếu để lựa chọn giữa việc ủng hộ Tuyên bố Hiến pháp mới hoặc thành lập một Hội đồng Lập hiến mới.

Trước đó, chiều 8/12, hơn 40 đại diện các lực lượng chính trị và chuyên gia pháp lý Ai Cập đã tham gia cuộc “đối thoại dân tộc” kéo dài gần 9 giờ đồng hồ, theo lời kêu gọi của Tổng thống Morsi.

Tuy nhiên, phần lớn các lực lượng chính trị đối lập đã tẩy chay cuộc đối thoại này trong khi đám đông người biểu tình đối lập vẫn tiếp tục tập trung trước Phủ Tổng thống.

Mặt trận Cứu quốc, với nòng cốt là các nhà lãnh đạo đối lập nổi bật như các cựu ứng cử viên tổng thống Mohamed ElBaradei, Hamdeen Sabbahi và Amơ Muxa, đã không tham dự cuộc họp này.

Ai Cập ngày càng lún sâu vào khủng hoảng sau khi ông Morsi ngày 22/11 ra sắc lệnh Tuyên bố Hiến pháp. Hàng loạt các cuộc biểu tình bạo động đã làm rung chuyển đất nước Ai Cập trong hai tuần qua.

Bất chấp việc hủy bỏ Tuyên bố Hiến pháp này, những tác động của nó trên đường phố Cairo vẫn chưa chấm dứt. Đụng độ liên tục xảy ra khiến 7 người thiệt mạng và hơn 640 người bị thương trong tuần qua.

Tối 8/12, trước dinh thự của ông Morsi tại tỉnh Sharqiya, những người biểu tình đã dùng gạch đá và bom xăng tấn công cảnh sát, làm 7 người bị thương, trong đó có 6 cảnh sát, buộc cảnh sát phải tăng cường lực lượng, điều động xe bọc thép và bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Ahmed Omar cho biết đụng độ trong cuộc biểu tình ngày 7/12 đã làm 110 người bị thương.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản