Tống thống Abkhazia hy vọng đưa tình hình trở lại ổn định

Ngày 28/5, trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống vùng lãnh thổ Abkhazia ly khai khỏi Gruzia Alexander Ankvab tuyên bố phe đối lập có âm mưu tiến hành đảo chính có vũ trang, tuy nhiên ông khẳng định vẫn có cơ hội đưa tình hình trong nước trở lại ổn định thông qua con đường pháp lý. Ông cũng cho biết không hề rời khỏi vùng lãnh thổ. Trong lúc này, phe đối lập và những người ủng hộ tiếp tục tập trung phong tỏa dinh tổng thống yêu cầu ông này phải từ chức kể từ sau khi ông Ankvab không chấp nhận yêu cầu này trong cuộc đàm phán tối 27/5.

Ông Ankvab thông báo, hiện Hội đồng An ninh Abkhazia đang thảo luận các phương án diễn biến tình hình nhằm mục đích không để xảy ra kịch bản không thể đảo ngược trong đất nước.

Sau cuộc đàm phán không thành công giữa Tổng thống và phe đối lập, một trong các thủ lĩnh của phe đối lập Raul Khadjimba tuyên bố phe này đã giành chính quyền tại Abkhazia. Ông Khadjimba cho biết Hội đồng điều phối các đảng và tổ chức đối lập đã giành về mình quyền lãnh đạo lâm thời và sẽ chịu trách nhiệm thành lập các cơ cấu nhà nước thiết yếu tại Abkhazia. Hiện phe đối lập đang nắm giữ dinh tổng thống và Đài truyền hình quốc gia Abkhazia.

Các yêu cầu về việc Chính phủ, Viện công tố và người đứng đầu các khu vực miền Đông Abkhazia phải từ chức được phe đối lập đưa ra trong một cuộc mít tinh tại trung tâm thủ đô Sukhumi ngày 27/5.

Ngày 28/5, Quốc hội Abkhazia sẽ họp phiên khẩn cấp để thảo luận tình hình và cách thức giải quyết.

Theo hãng ITAR-TASS đưa tin, tình hình chung tại Abkhazia vẫn ổn định, mọi phương tiện giao thông công cộng đều hoạt động, các cửa hàng vẫn mở cửa bán hàng.


TTXVN/ Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản