Tokyo cân nhắc yêu cầu các cửa hàng rút ngắn thời gian kinh doanh

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo đang xem xét biện pháp yêu cầu các cửa hàng rút ngắn thời gian kinh doanh nhằm ngăn ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
 Chính quyền thủ đô Tokyo đang xem xét biện pháp yêu cầu các cửa hàng rút ngắn thời gian kinh doanh. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, kể từ ngày 3 - 31/8, các cửa hàng ăn uống có bán bia, rượu và quán karaoke trên toàn Tokyo sẽ được yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh đến 10h tối. Các cửa hàng đáp ứng yêu cầu của thành phố sẽ được hỗ trợ khoản tiền là 200.000 yen (1.900 USD) để bù lại khoản doanh thu sụt giảm.

Kể từ khi dỡ bỏ lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 25/5, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại thủ đô Tokyo đã liên tục tăng mạnh trong nhiều tuần gần đây. Đặc biệt, dịch bệnh bùng phát mạnh tại các cửa hàng ăn uống, giải trí về đêm và tập trung ở đối tượng từ 20 - 30 tuổi.

Chính quyền thủ đô Tokyo đã kêu gọi người dân hạn chế đi đến các khu ăn uống buổi đêm, các cửa hàng triệt để thực hiện các biện pháp phòng dịch, tuy nhiên, biện pháp kêu gọi được đánh giá là không hiệu quả khi số ca nhiễm tại Tokyo tiếp tục tăng, với nhiều ngày liên tục ghi nhận số ca nhiễm trên 200 người.

Vào thời điểm ban bố tình trạng khẩn cấp, chính quyền Tokyo đã yêu cầu các cửa hàng hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực tạm dừng hoặc cắt giảm thời gian kinh doanh. Tuy nhiên, để cân đối giữa hoạt động kinh tế xã hội và công tác phòng chống dịch trong thời điểm hiện tại, chính quyền thủ đô Tokyo chỉ xem xét đưa ra yêu cầu với các cửa hàng trên phạm vi nhỏ hơn, số tiền hỗ trợ cũng ít hơn so với mức hỗ trợ tối đa lên tới 1 triệu yen như trước đây.

Cùng ngày, Hội đồng y khoa thủ đô Tokyo cũng xem xét tăng số lượng các trung tâm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Tokyo lên 1.400 cơ sở. Ngoài các trung tâm xét nghiệm đang hoạt động hiện nay, Tokyo sẽ tăng cường các trung tâm y tế sử dụng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên.

Cơ quan này cho biết, mặc dù hiện nay biện pháp xét nghiệm kháng nguyên này đã được cấp phép cho một số phòng khám tư nhân thực hiện, tuy nhiên, số lượng cơ sở xét nghiệm cần tăng thêm để đạt mục tiêu đặt ra là một cơ sở xét nghiệm đảm nhiệm 10.000 dân.

* Cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Ba Lan, Piotr Muller cho biết nước này sẽ áp đặt trở lại các biện pháp cách ly đối với những người trở về từ một số nước trong Liên minh châu Âu (EU) và một số nước ngoài EU sau khi số ca nhiễm gia tăng ở nước này. Ông Muller cho biết Chính phủ sẽ thông báo quyết định này trong vài ngày tới nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục căng thẳng. 

Ba Lan đang ghi nhận số ca nhiễm gia tăng trở lại trong thời gian gần đây. Nước này có thêm 584 ca nhiễm mới trong ngày 25/7, số ca nhiễm trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Bộ Y tế Ba Lan cho rằng số ca nhiễm gia tăng chủ yếu ở các ổ dịch bùng phát tại các mỏ khai thác than đá và dự báo trong tuần tới, số ca nhiễm mới sẽ giảm  xuống khoảng 300 ca/ngày mặc dù chính phủ đang đương đầu với làn sóng lây nhiễm thứ hai.  

Ba Lan ngày 29/7 thông báo ghi nhận 512 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 44.416 ca, trong đó có 1.694 ca tử vong.

Minh Châu - Đức Thịnh (TTXVN)
Tokyo thêm 131 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 5.000 ca
Tokyo thêm 131 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 5.000 ca

Ngày 27/7, chính quyền thủ đô Tokyo xác nhận có thêm 131 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại riêng thành phố này tính đến nay là hơn 5.000 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN