Tòa án Scotland ủng hộ đình chỉ hoạt động của Quốc hội Anh

Ngày 4/9, một tòa án của vùng lãnh thổ Scotland của Anh đã ra phán quyết khẳng định tính hợp pháp trong quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson đình chỉ hoạt động của Quốc hội đến giữa tháng 10 tới.

Đây được coi là sự ủng hộ hiếm hoi đối với quyết định gây tranh cãi trên của nhà lãnh đạo Anh, vốn gây sóng gió trên chính trường nước này nhiều ngày qua.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Hạ viện Anh ở thủ đô London ngày 27/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thẩm phán Raymond Doherty của Tòa Hình sự ở Edinburgh đã bác kiến nghị phản đối quyết định đình chỉ quốc hội của Thủ tướng Johnson. Phán quyết của tòa nhấn mạnh vấn đề này không thuộc thẩm quyền của tòa án và vì đây là vấn đề chính trị, nên cần được quốc hội và cử tri giải quyết. 

Trước đó, trên 75 nghị sĩ đã đệ đơn kiến nghị chống lại việc Thủ tướng Johnson đình chỉ, hay tạm ngừng hoạt động của Quốc hội Anh, cho rằng điều này là vi hiến vì nhà lãnh đạo Anh đang quyết tâm thúc đẩy Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới, không cho phép những người phản đối có cơ hội ngăn chặn kế hoạch này. 

Ngày 28/8, Thủ tướng Johnson đã quyết định đình chỉ lịch làm việc của Hạ viện nước này từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 tới, qua đó rút ngắn thời gian làm việc của cơ quan này trước ngày Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của công chúng, nhiều nghị sĩ Anh và cả một số thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền.

Dự kiến, ngày 4/9, Hạ viện Anh sẽ tiến hành biểu quyết về một dự luật có thể buộc Thủ tướng Anh phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit thêm 3 tháng nếu không thể đạt được thỏa thuận với Brussels trước ngày 19/10. Thủ tướng Johnson trước đó đã nhiều lần tuyên bố sẽ đưa Anh rời EU vào thời hạn 31/10 dù có đạt thỏa thuận với Brussels hay không.

Thanh Hương (TTXVN)
Hạ viện Anh nắm quyền kiểm soát Brexit, Thủ tướng Johnson kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn
Hạ viện Anh nắm quyền kiểm soát Brexit, Thủ tướng Johnson kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn

Ngày 3/9 (rạng sáng 4/9 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Anh đã thông qua quyết định nhằm nắm toàn quyền kiểm soát đối với tiến trình nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Đây là thất bại chính trị đầu tiên và lớn nhất đối với Thủ tướng Boris Johnson.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN