Kế hoạch Brexit sửa đổi được EU đón nhận tích cực

Chính phủ Anh đã nhận được phản ứng tích cực từ châu Âu đối với kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sửa đổi và sẽ thảo luận chi tiết về kế hoạch này với Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sau khi dự cuộc họp nội các tại thủ đô London ngày 25/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trao đổi với BBC ngày 3/9, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông đã có mặt tại Helsinki (Phần Lan) để cùng với các ngoại trưởng của các nước thành viên EU thảo luận về kế hoạch Brexit sửa đổi và văn kiện này đã được đón nhận tích cực. Ông cho biết sẽ thảo luận cụ thể về các chi tiết được nêu ra trong kế hoạch này với các nước thành viên EU.  

Cho tới nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn thể hiện quyết tâm đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới bằng mọi giá. Một ngày trước khi Quốc hội làm việc, Thủ tướng Johnson ngày 2/9 đã tuyên bố sẵn sàng kêu gọi tổng tuyển cử sớm vào ngày 14/10 nếu các nghị sĩ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Lời khẳng định của Thủ tướng Anh được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sĩ trong đảng Bảo thủ của ông Johnson đang chuẩn bị phối hợp với các nghị sĩ đối lập tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong ngày 3/9 nhằm buộc Thủ tướng phải trì hoãn kế hoạch Brexit nếu không đạt được thỏa thuận với EUs trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, giới chức trong Chính phủ Anh nói rằng nếu chính quyền của Thủ tướng Johnson thất bại trong cuộc bỏ phiếu này, họ sẽ yêu cầu Quốc hội quyết định việc tổ chức bầu cử trước thời hạn. Theo luật pháp Anh, cần 2/3 số phiếu ủng hộ tại Quốc hội để tổ chức bầu cử sớm.

Phương Oanh (TTXVN)
Kinh tế Anh chưa sẵn sàng cho Brexit 'cứng'
Kinh tế Anh chưa sẵn sàng cho Brexit 'cứng'

Theo tờ Financial Times của Anh, với việc Quốc hội Anh nghỉ họp, “Brexit cứng”, tức việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt thỏa thuận, hiện giờ là khả năng cao nhất có thể xảy ra vào cuối tháng 10 tới, và nền kinh tế nước này chưa sẵn sàng cho kịch bản đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN