TikTok đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ

Ngày 7/5, TikTok và công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về đạo luật mới buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi nền tảng chia sẻ video ngắn, nếu không sẽ bị cấm hoạt động tại nước này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại và quốc kỳ Mỹ (phía sau). Ảnh: AFP/TTXVN

Đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật, yêu cầu ByteDance phải bán TikTok cho một bên mua không thuộc Trung Quốc trong vòng 270 ngày, nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ

Trong đơn kiện, TikTok cho rằng luật này vi phạm Hiến pháp Mỹ. Đơn kiện nêu rõ: "Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cấm vĩnh viễn một nền tảng ngôn luận riêng biệt, nổi tiếng hoạt động trên toàn quốc, cũng như cấm người dân Mỹ tham gia một cộng đồng trực tuyến với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới". 

TikTok cũng cho rằng việc ByteDance buộc thoái vốn để tiếp tục hoạt động tại Mỹ là "không thể thực hiện được" trong khung thời gian mà luật quy định.

Ứng dụng này hiện có 170 triệu người dùng tại Mỹ và ByteDance khẳng định họ không có kế hoạch bán TikTok. Nếu thua kiện, TikTok có thể phải ngừng hoạt động tại Mỹ vào ngày 19/1/2025.

Đây là lần thứ hai TikTok phải đối mặt với thách thức pháp lý từ Chính phủ Mỹ. Năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cấm TikTok, song đã bị các tòa án nước này ngăn chặn.

Vụ kiện mới nhất được cho là có khả năng được đưa lên Tòa án Tối cao Mỹ. Một số chuyên gia tin rằng tòa án có thể ủng hộ Chính phủ Mỹ với lập luận an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu.

Lan Phương  (TTXVN)
TikTok 'đáp trả' lệnh cấm tại EU và Mỹ
TikTok 'đáp trả' lệnh cấm tại EU và Mỹ

Ngày 24/4, TikTok đã thông báo tạm dừng tính năng phụ Tiktok Lite tại Pháp và Tây Ban Nha, sau khi Liên minh châu Âu (EU) tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề an toàn đối với người dùng, nhất là trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN