TikTok 'đáp trả' lệnh cấm tại EU và Mỹ

Ngày 24/4, TikTok đã thông báo tạm dừng tính năng phụ Tiktok Lite tại Pháp và Tây Ban Nha, sau khi Liên minh châu Âu (EU) tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề an toàn đối với người dùng, nhất là trẻ em.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại và quốc kỳ Mỹ (phía sau). Ảnh: AFP/TTXVN

TikTok Lite đã được ra mắt tại hai quốc gia châu Âu trong tháng 3/2024, cho phép người dùng từ 18 tuổi tích điểm và có thể đổi lấy thẻ giảm giá hoặc thẻ quà tặng thông qua các chương trình tặng thưởng của ứng dụng. 

Ủy ban châu Âu (EC) lo ngại nền tảng mới có thể chứa những “rủi ro hệ thống tiềm ẩn”, chẳng hạn như các tính năng thiết kế gây nghiện độc hại cho trẻ em, đặc biệt là việc thiếu các biện pháp xác minh độ tuổi người dùng khi truy cập ứng dụng, gây lo ngại về sự an toàn của trẻ em trên mạng xã hội này.

Hôm 22/4, EC đã mở cuộc điều tra về TikTok Lite do nghi ngờ vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU). Đây không phải là lần đầu tiên TikTok phải đối mặt với sự giám sát theo quy định từ EU. Tháng 2 vừa qua,  EU thông báo điều tra các vi phạm tiềm ẩn liên quan đến bảo vệ trẻ vị thành niên, tính minh bạch trong quảng cáo và quản lý thiết kế gây nghiện cũng như nội dung có hại.

Không chỉ ở EU, TikTok cũng đang phải đối mặt với những thách thức pháp lý ở Mỹ, nơi quốc hội hôm 23/4 đã thông qua luật yêu cầu công ty mẹ ByteDance thoái vốn khỏi TikTok. Dự luật đã được chuyển đến Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành thành luật chỉ 1 ngày sau đó.

Đạo luật của Mỹ cho TikTok thời hạn 9 tháng để tách khỏi công ty mẹ ByteDance (có trụ sở tại Trung Quốc) hoặc bị loại khỏi thị trường Mỹ.     

Theo đạo luật, ByteDance sẽ phải bán ứng dụng hoặc bị loại khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tại Mỹ.

Giám đốc điều hành của TikTok, ông Shou Zi Chew, đã tuyên bố sẽ đấu tranh trước các tòa án tại Mỹ với hy vọng lật ngược đạo luật này.

TikTok trong nhiều năm đã nằm trong "tầm ngắm" của chính quyền Mỹ. Các quan chức cáo buộc TikTok đã cho phép thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng. Hiện nay, có khoảng 170 triệu người dùng TikTok tại Mỹ, trong đó đa số là người trẻ.

Cả TikTok và ByteDance đều đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc nêu trên.

Linh Tô (TTXVN)
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật yêu cầu TikTok phải bán hoặc bị cấm
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật yêu cầu TikTok phải bán hoặc bị cấm

Ngày 23/4 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu ứng dụng mạng xã hội cực kỳ phổ biến TikTok phải thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc hoặc bị loại khỏi thị trường Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN