Thượng viện Mỹ thông qua dự luật yêu cầu TikTok phải bán hoặc bị cấm

Ngày 23/4 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu ứng dụng mạng xã hội cực kỳ phổ biến TikTok phải thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc hoặc bị loại khỏi thị trường Mỹ.

Chú thích ảnh
Những người sáng tạo nội dung trên TikTok phản đối đạo luật bên ngoài điện Capitol Mỹ ngày 12/3. Ảnh: NY Times

Quốc hội Mỹ đã thực hiện bước đi quyết định để buộc ByteDance cấm TikTok trên mạng xã hội.

Biện pháp này là một phần của gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, bao gồm hỗ trợ quân sự cho Ukraine, Israel và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), hiện đã được Quốc hội thông qua và đã chuyển đến cho Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Các quan chức Mỹ và phương Tây khác đã lên tiếng cảnh báo về sự phổ biến của TikTok với giới trẻ, cáo buộc nó cho phép Trung Quốc thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng. Riêng ở Mỹ, đã có đến 70 triệu người dùng ứng dụng chia sẻ video trực tuyến này.

Trước đó, vào ngày 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc TikTok phải thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn nước Mỹ. Những nhà phê bình này cũng cho rằng TikTok là kênh tuyên truyền phục vụ cho Trung Quốc. Phía công ty này và cả Trung Quốc đều phủ nhận mạnh mẽ những tuyên bố nói trên.

Được Thượng viện thông qua với số phiếu 79-18, ba ngày sau khi Hạ viện thông qua với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, dự luật có thể kích hoạt bước đi hiếm hoi là cấm một công ty hoạt động tại thị trường Mỹ. Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ ký ban hành thành luật.

TikTok đã kịch liệt phản đối sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện ngày 20/4, nói rằng thật không may khi các nhà lập pháp đã tìm cách gây cản trở thông qua một dự luật cấm, điều này "sẽ chà đạp quyền tự do ngôn luận của 170 triệu người Mỹ, tàn phá 7 triệu doanh nghiệp và đóng cửa một nền tảng đóng góp 24 USD tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ hàng năm".

Theo dự luật, ByteDance sẽ phải bán ứng dụng này trong vòng một năm hoặc bị loại khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google ở ​​Mỹ.

Ông Steven Mnuchin, người từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump cho biết, ông quan tâm đến việc mua lại TikTok và đã tập hợp một nhóm các nhà đầu tư.

TikTok trong nhiều năm đã nằm trong tầm ngắm của chính quyền Mỹ. Ngay từ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã nhiều lần đe dọa sẽ cấm TikTok, nhưng đến nay vẫn chưa có lệnh cấm chính thức nào được đưa ra.

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo SCMP, Straitstimes)
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ép buộc TikTok
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ép buộc TikTok

Ngày 20/4 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc TikTok phải thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn nước Mỹ, nơi có khoảng 170 triệu người sử dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN