Thời hạn để ByteDance thoái vốn TikTok tại Mỹ có thể kéo dài đến một năm

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ ngày 10/4 cho biết các nhà lập pháp có thể kéo dài thời hạn cho phép công ty mẹ của TikTok là ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng video ngắn này tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại và quốc kỳ Mỹ (phía sau). Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi giữa tháng Ba, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 352 phiếu tán thành - 65 phiếu phản đối để yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này ở Mỹ trong vòng sáu tháng. Nếu không, công ty sẽ phải đối mặt với lệnh cấm tại thị trường này.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Maria Cantwell cho biết bà đánh giá cao ý tưởng kéo dài thời hạn trên lên một năm. Trả lời các phóng viên ngày 10/4, bà cho hay việc gia hạn sẽ là một yếu tố thuận lợi để đảm bảo thành công cho dự luật.

Hồi đầu tuần này, bà Cantwell cho hay sẽ gặp Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner để bàn thảo kế hoạch về cách tiến hành đề xuất đối với ByteDance.

Các trợ lý tại Quốc hội tiết lộ với báo giới rằng ý tưởng về thời hạn một năm đã được thảo luận. Thời hạn dài hơn sẽ buộc bất kỳ lệnh cấm khả thi nào đối với TikTok phải lùi đến năm 2025. 

Hôm thứ Tư, bà Cantwell cho biết vẫn “có khả năng” Thượng viện có thể thông qua dự luật của Hạ viện. Nhưng bà nhắc lại rằng các thượng nghị sĩ muốn củng cố dự luật và đặt nó trên một nền tảng pháp lý tốt hơn. Bà lưu ý tới những nỗ lực trước đây của Chính phủ Mỹ và chính quyền bang Montana đã không thành công trong việc cấm TikTok.

Tuần này, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã lên tiếng ủng hộ việc yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok.

Trong khi đó, TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho nỗ lực bảo vệ dữ liệu của thị trường Mỹ và lưu trữ dữ liệu tại quốc gia này.

Trước đó, theo hãng tin Bloomberg, lợi nhuận của ByteDance đã tăng 60% trong năm 2023, vượt qua các đối thủ Tencent và Alibaba.

Theo CP Insights, ByteDance đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây để trở thành một trong những công ty công nghệ có giá trị lớn trên thế giới, ước tính 225 tỷ USD. Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết lợi nhuận trước thuế của công ty tăng lên hơn 40 tỷ USD từ mức khoảng 25 tỷ USD trong năm 2022.

Doanh thu của ByteDance cũng tăng lên 120 tỷ USD, từ mức 80 tỷ USD năm 2022. Theo Bloomberg, những dữ liệu trên đánh dấu lần đầu tiên ByteDance vượt qua đối thủ Tencent cả về doanh thu và lợi nhuận. ByteDance chưa bình luận về thông tin trên.

ByteDance đã giới thiệu TikTok năm 2017 và ứng dụng này đã nhanh chóng phủ rộng trên toàn thế giới, vượt mốc 1 tỷ người dùng chỉ trong 4 năm. ByteDance đã nhanh chóng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực thương mại điện tử, đặt chỗ du lịch và cũng ra mắt cả ứng dụng chỉnh sửa video. Hiện nay, ByteDance có hơn 150.000 lao động trên toàn cầu.

Hương Thủy (TTXVN)
Mỹ tìm cách buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok
Mỹ tìm cách buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng của Mỹ ngày 5/3 đã đưa ra một dự thảo luật, theo đó cho công ty ByteDance của Trung Quốc thời hạn khoảng sáu tháng để thoái vốn khỏi ứng dụng video ngắn phổ biến TikTok, nếu không sẽ phải chịu một lệnh cấm của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN