Mỹ tìm cách buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng của Mỹ ngày 5/3 đã đưa ra một dự thảo luật, theo đó cho công ty ByteDance của Trung Quốc thời hạn khoảng sáu tháng để thoái vốn khỏi ứng dụng video ngắn phổ biến TikTok, nếu không sẽ phải chịu một lệnh cấm của Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Tik Tok (trái) và ByteDance (phải). Ảnh: Kyodo/TTXVN

Lần bỏ phiếu đầu tiên đối với dự luật này được dự đoán sẽ diễn ra vào ngày 7/3. Dự luật trên sẽ cho ByteDance 165 ngày để thoái vốn khỏi TikTok. Nếu không, các cửa hàng ứng dụng do Apple, Google và các công ty khác vận hành sẽ không được cung cấp ứng dụng TikTok hoặc các dịch vụ lưu trữ web cho các ứng dụng mà ByteDance kiểm soát. TikTok hiện đang được hơn 170 triệu người Mỹ sử dụng.

Đáp lại thông tin trên, một người phát ngôn của TikTok nhận định dự luật này rõ ràng là một lênh cấm đối với TikTok, đồng thời cho rằng nó sẽ gây tổn hại đến quyền lợi của 170 triệu người Mỹ và khiến 5 triệu doanh nghiệp nhỏ không còn nền tảng mà họ dựa vào đó để phát triển và tạo ra việc làm. TikTok cho biết ứng dụng này đã, đang và sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng của Mỹ với Chính phủ Trung Quốc.

Năm ngoái, những lo ngại về TikTok đã khiến Quốc hội Mỹ nỗ lực tăng cường về mặt thẩm quyền để xử lý TikTok hoặc có thể cấm ứng dụng chia sẻ video này, và dự luật mới nói trên là động thái mới nhất trong nỗ lực này.

Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã tìm cách cấm TikTok vào năm 2020 nhưng đã bị các tòa án của Mỹ ngăn chặn. Một thẩm phán Mỹ hồi cuối tháng 11 năm ngoái cũng đã phản đối lênh cấm cấp bang đầu tiên đối với TikTok của bang Montana vì cho rằng nó vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dùng.

Khánh Ly (TTXVN)
ByteDance kiện Ấn Độ về quyết định đóng băng các tài khoản ngân hàng
ByteDance kiện Ấn Độ về quyết định đóng băng các tài khoản ngân hàng

Tập đoàn công nghệ ByteDance của Trung Quốc trong đơn kiện nộp lên Tòa án Tối cao Mumbai cho rằng quyết định của Chính phủ Ấn Độ trong việc đóng băng các tài khoản ngân hàng của tập đoàn là một sự phân biệt đối xử và trái quy định. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN