ByteDance kiện Ấn Độ về quyết định đóng băng các tài khoản ngân hàng

Tập đoàn công nghệ ByteDance của Trung Quốc trong đơn kiện nộp lên Tòa án Tối cao Mumbai cho rằng quyết định của Chính phủ Ấn Độ trong việc đóng băng các tài khoản ngân hàng của tập đoàn là một sự phân biệt đối xử và trái quy định. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Tik Tok (trái) và ByteDance (phải). Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hồi tháng Một, ByteDance đã giảm số lượng nhân viên tại Ấn Độ sau khi nước này duy trì lệnh cấm đối với ứng dụng TikTok của tập đoàn này vốn được thực thi từ năm ngoái. Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Ấn Độ liên quan đến lệnh cấm này cùng với lệnh cấm các ứng dụng khác của các công ty Trung Quốc.

Cơ quan thanh tra thuế hàng hóa và dịch vụ của Ấn Độ hồi giữa tháng Ba đã yêu cầu HSBC và Citibank tại Mumbai đóng băng các tài khoản ngân hàng của ByteDance khi tiến hành điều tra một số giao dịch tài chính của chi nhánh này. ByteDance đã nộp đơn kiện liên quan đến việc đóng băng bốn tài khoản lên Tòa án Tối cao Mumbai.

Không một nhân viên nào của ByteDance India được trả lương tháng Ba do việc đóng băng tài khoản. Trong đơn kiện, công ty cho biết số nhân viên là 1.335 người.

Trong đơn kiện nộp lên Tòa án Tối cao Mumbai vào ngày 25/3, ByteDance cho rằng các nhà chức trách đã ra quyết định mà không có bất kỳ một bằng chứng quan trọng nào và không thông báo trước theo quy định của luật pháp Ấn Độ. Theo ByteDance, việc đóng băng tài khoản trong quá trình điều tra đã gây sức ép một cách vô lý nhằm vào tập đoàn này.

Cũng theo đơn kiện, Cơ quan thanh tra thuế hàng hóa và dịch vụ của Ấn Độ đã bắt đầu điều tra ByteDance India vào tháng 7/2020. Cơ quan này thanh tra các tài liệu tại văn phòng công ty, triệu tập và chất vấn ba giám đốc.

Lê Minh (TTXVN)
ByteDance chưa đạt thỏa thuận bán lại TikTok tại thị trường Mỹ dù đã đến hạn chót
ByteDance chưa đạt thỏa thuận bán lại TikTok tại thị trường Mỹ dù đã đến hạn chót

Ngày 5/12, hãng tin AFP (Pháp) dẫn một nguồn thạo tin cho biết chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã không thể thống nhất các điều khoản về việc bán lại hoạt động của dịch vụ này tại thị trường Mỹ đúng hạn chót đặt ra là ngày 4/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN