Mỹ cho phép ByteDance có thêm 2 tuần để tìm kiếm đối tác mua lại TikTok

Nhà chức trách Mỹ đã cho phép ByteDance - công ty của Trung Quốc chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok, có thêm 2 tuần để tìm kiếm một đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng Tiktok trên màn hình máy tính. Ảnh: AFP/TTXVN

Một thông báo do ByteDance gửi lên tòa án liên bang Mỹ cho biết Chính phủ Mỹ đã đưa ra thời hạn mới là 27/11 thay vì ngày 12/11 vừa qua phải chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo sẽ cấm ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng của Trung Quốc này vì nó có thể được sử dụng cho hoạt động do thám. Theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump hồi giữa tháng 8,  ByteDance sẽ phải bán ứng dụng này cho các nhà đầu tư Mỹ. Tuy nhiên, lệnh cấm này đang bị ByteDance kiện lên Tòa án phúc thẩm Mỹ.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc gia hạn này sẽ cho phép các biên liên quan và Uỷ ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) có thêm thời gian để giải quyết vụ việc này theo đúng tinh thần sắc lệnh của Tổng thống Trump.

Trước đó, trong một công báo liên bang ngày 12/11, Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết cơ quan này sẽ hoãn thi hành lệnh cấm TikTok do phán quyết hôm 30/10 của một thẩm phán liên bang. Bộ Thương mại sẽ tuân thủ các nội dung của phán quyết này, đồng thời nêu rõ lệnh cấm sẽ không có hiệu lực cho tới khi xuất hiện diễn biến pháp lý tiếp theo.

Thẩm phán Wendy Beetlestone tại tòa án bang Pennsylvania hôm 30/10 đã ra phán quyết ngăn chặn Bộ Thương mại Mỹ cấm TikTok có các hoạt động tại Mỹ như lưu trữ dữ liệu, dịch vụ nội dung và các giao dịch kỹ thuật khác. Thẩm phán Beetlestone nêu rõ lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ sẽ dẫn đến việc đóng một ứng dụng hiện có khoảng 700.000 triệu người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó hơn 100 triệu người ở Mỹ và ít nhất 50 triệu người trong số này sử dụng hằng ngày.

Thanh Bình (TTXVN)
Mỹ hoãn thi hành lệnh cấm đối với TikTok
Mỹ hoãn thi hành lệnh cấm đối với TikTok

Chính quyền Mỹ ngày 12/11 tuyên bố sẽ hoãn thi hành lệnh cấm đối với Tik Tok, qua đó chấp nhận phán quyết có lợi cho ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN